Cải tạo môi trường hồ Hoàn Kiếm: Vì một Hà Nội xanh, sạch, đẹp

Vân Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hòa chung vào dòng chảy của tốc độ đô thị hóa, hồ Hoàn Kiếm cũng đứng trước nguy cơ ô nhiễm, nguồn nước cạn kiệt... khiến vẻ đẹp vốn có bị phai nhạt đôi chút.

Tuy nhiên, bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi của các đơn vị có liên quan, đến thời điểm này, hồ Hoàn Kiếm gần như đã giữ được vẻ đẹp ban đầu, xứng đáng với cái tên danh hiệu: “Hồ Gươm – Trái tim của Thủ đô”.
Hành trình 63 ngày đêm làm sạch môi trường
Đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nhớ lại, cách đây vài năm, vào mùa khô, do không có nguồn nước bổ cập nên lượng bùn lắng tồn đọng lớn làm mực nước hồ xung quanh gần bờ chỉ ở mức 50 - 70cm. Độ PH trong nước hồ thường xuyên dao động ở mức 9,4 – 10,5...
 Hồ Gươm trong xanh hơn sau cải tạo. Ảnh: Phạm Hùng
Thậm chí, có những thời điểm nước hồ xanh đặc quánh do lượng tảo phát triển (tảo nở hoa) và bốc mùi khó chịu đe dọa sự sinh tồn của các loài động thực vật. Trước thực trạng trên, TP Hà Nội đã giao cho Công ty Thoát nước Hà Nội lập dự án thực hiện cải tạo môi trường hồ Hoàn Kiếm.
Dưới sự chỉ đạo sát sao của UBND TP Hà Nội, Công ty đã xây dựng phương án với 3 giải pháp chính như: Nạo vét lớp bùn đáy tích tụ, thanh thải phế thải lòng hồ; Bổ cập nước định kỳ kết hợp với điều tiết mực nước tạo sự điều hòa, lưu thông cho nước trong hồ; Sử dụng chế phẩm Redoxy – 3C để xử lý ô nhiễm khi cần thiết.
Trước trọng trách mà TP giao, Công ty Thoát nước Hà Nội đã tham vấn ý kiến rộng rãi của các nhà khoa học thuộc tất cả các ngành, ý kiến của cộng đồng Nhân dân Thủ đô, chính quyền quận Hoàn Kiếm và các sở, ban, ngành TP. Đồng thời, tổ chức hội thảo trước đông đảo các đại diện tham gia... để lắng nghe các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học về lĩnh vực này.

Lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết thêm, tiếp nối thành công của việc cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm, Công ty đã đề xuất phương án cải thiện môi trường nước hồ Tây và đang được TP xem xét phê duyệt.

Sau những bước chuẩn bị bài bản, thận trọng, theo đúng quy định, ngày 1/12/2017, công tác xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Hoàn Kiếm đã chính thức được thực hiện. Với 63 ngày đêm (đến ngày 7/2/2018) lao động hăng say, 57.000m3 bùn, phế thải tồn đọng trong lòng hồ đã được thu dọn bằng công nghệ nạo vét cơ giới C2 cải tiến cũng như bằng phương pháp thủ công.
Để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong hồ và các hạng mục khác, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thận trọng chia mặt hồ thành 10 khu vực nạo vét, luân phiên sử dụng lưới quây, dồn hệ thủy sinh vật vào từng vị trí riêng biệt, cách xa khu vực thi công...
Đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết thêm, các đơn vị thi công đã thực hiện hoàn hảo các giải pháp, không để dầu mỡ của máy móc thiết bị rơi rớt xuống hồ, không để bùn đất chảy ra lòng đường do dùng hoàn toàn thiết bị là xe téc bùn kín khít, tiến hành vệ sinh tưới nước rửa đường thường xuyên.
Bên cạnh đó, Công ty đã triển khai thi công giếng khoan khai thác nước ngầm và xử lý nước với công suất 150m3/h. Toàn bộ công trình được thiết kế nhỏ gọn, nằm hoàn toàn dưới lòng đất tại khuôn viên vườn hoa góc phố Hàng Khay – Lê Lợi để bổ cập nước đều đặn, góp phần quan trọng vào việc duy trì mực nước, cải thiện chất lượng nước hồ luôn trong sạch và giữ lại, duy trì tảo lục tạo nên màu xanh đặc hữu của hồ Hoàn Kiếm...
Xây dựng Thủ đô xanh
Những ngày qua, bất kỳ ai đến hồ Hoàn Kiếm cũng đều cảm nhận được vẻ đẹp nên thơ, sự trong lành, sạch sẽ của mặt nước hồ. Từ màu nước trong xanh đặc trưng của hồ Lục Thủy khi xưa như một viên ngọc bích giữa trái tim của cả nước, hồ in cảnh sắc mây trời Thủ đô và những hàng cây, sắc hoa rủ bóng.
Từng cơn gió Thu nhẹ thổi mang theo mùi thơm của các loại hoa, hoàn toàn không có mùi hôi do ô nhiễm nước. Từng đàn cá tung tăng bơi lội trong đó có loại cá dầu - loại cá chỉ sinh sống phát triển ở nơi chất lượng nước tốt.
Là một trong những người dân hàng ngày đi bộ, tập thể dục tại hồ Hoàn Kiếm, ông Dương Huy (155 phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm) phấn khởi cho biết, từ khi được cải tạo cuối năm 2017, đầu năm 2018 đến nay, hồ ngày càng sạch sẽ, đẹp hơn rất nhiều.
“Hàng ngày, tôi cùng rất đông mọi người đến đây đi bộ ngắm cảnh, rèn luyện sức khỏe. Việc cải tạo hồ không chỉ tạo cảnh quan, đảm bảo cuộc sống của người dân trong khu vực mà còn tạo ra những ấn tượng mạnh đối với du khách trong nước và quốc tế” – ông Huy chia sẻ.
Ông Võ Tiến Hùng – Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết: “Được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP, sự ủng hộ của cộng đồng, với tình cảm và trách nhiệm vì môi trường Thủ đô, bằng quyết tâm cao độ của toàn thể cán bộ công nhân viên, Công ty Thoát nước Hà Nội đã vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt công tác cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm trong những ngày cuối năm 2017, đầu năm 2018. Từ đó đến nay, Công ty tiếp tục tham gia vệ sinh hồ, bổ cập, điều tiết mực nước, theo dõi kiểm tra, duy trì đảm bảo chất lượng nước hàng ngày cho hồ Hoàn Kiếm”.
Như vậy, cùng với 85 hồ nước đã được Công ty Thoát nước Hà Nội thường xuyên duy trì vệ sinh cảnh quan và đảm bảo chất lượng nước, việc cải tạo thành công môi trường nước hồ Hoàn Kiếm và tới đây có thể là hồ Tây, chắc chắn môi trường của hệ thống hồ của Hà Nội ngày càng cải thiện tốt hơn.