Cải thiện môi trường kinh doanh để doanh nghiệp phát triển

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 27/9, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức diễn đàn "Cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp Thủ đô”.

Diễn đàn là cơ hội để các DN được lắng nghe các nhà quản lý Nhà nước nói về các chính sách mới về các giải pháp hỗ trợ DN của Chính phủ, những điểm mới về chính sách Thuế, Hải quan, Công thương. 
Qua đó các DN có cơ hội nói lên những khó khăn hạn chế của các chính sách ban hành để cơ quan Nhà nước điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với hoạt động của DN. Cũng thông qua chương trình các DN có cơ hội trao đổi trực tiếp với lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước, các DN trong và ngoài Hiệp hội, qua đó tăng tính liên kết, đoàn kết hợp tác cùng phát triển giữa các doanhnghiệp.

Đồng thời, thông qua đó để các sở, ngành, Hanoisme tập trung hỗ trợ cho cộng đồng DN Thủ đô, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, tháo gỡ khó khăn cho các DN để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI của Hà Nội trong thời gian tới.
 

Thông qua diễn đàn này, Sở Công Thương và các sở, ban, ngành TP mong muốn được lắng nghe những ý kiến phản ánh những vướng mắc, khó khăn và những đề xuất, kiến nghị từ các DN Hà Nội để có giải pháp nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ DN, từ đó đóng góp hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Theo báo cáo của Hanoisme, từ tháng 6/2016, Hà Nội thực hiện đăng ký thành lập mới doanh nghiệp qua mạng trong 2 ngày làm việc (trước 1 ngày so với yêu cầu của Luật Doanh nghiệp) đối với quá trình giao dịch qua mạng. Đẩy mạnh công tác đăng ký doanh nghiệp qua mạng, phấn đấu thực hiện giải quyết hồ sơ đăng ký qua mạng chiếm 30 – 40% tổng số hồ sơ.

Trong lĩnh vực thuế, tính đến ngày 31/5, đã có hơn 119.000 DN, tổ chức đăng ký kê khai qua mạng, trong đó có hơn 112.000 DN, chiếm hơn 97% DN phải kê khai qua mạng. Tính đến ngày 27/5, đã có hơn 110.000 DN đăng ký nộp thuế điện tử, chiếm 95,7% số doanh nghiệp đang hoạt động.

Hà Nội đã triển khai xây dựng cơ chế một cửa liên thông, kết nối điện tử, đơn giản thủ tục và rút ngắn thời gian đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản còn dưới 14 ngày trong năm 2016; tiếp tục đơn giản hóa các quy trình cung cấp dịch vụ, tạo thuận lợi cho DN tiếp cận và sử dụng dịch vụ ngân hàng...

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nhằm góp phần cải thiện môi trường kinh doanh của thành phố Hà Nội, thời gian qua, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các sở, ban, ngành, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp thu thập, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đề xuất, xây dựng, triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, biện pháp hỗ trợ như triển khai các kế hoạch cải cách hành chính; kiểm soát thủ tục hành chính; xác định chỉ số đánh giá kết quả cải cách hành chính của Sở Công Thương năm 2016.

Qua đó, Sở đã rà soát, chuẩn hóa 67 thủ tục hành chính (TTHC) đang thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, hiện tiếp tục hoàn thiện 60 thủ tục hành chính, 7 thủ tục xây dựng lại để phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành có hiệu lực. Hiện Sở đã cắt giảm 25% toàn bộ thời gian của các TTHC, hiện TTHC gồm 13 lĩnh vực công thương, trong đó có 5 TTHC cấp độ 3.

Ngoài ra, Sở cũng tích cực triển khai tổ chức giao ban, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sản xuất thương mại, xuất khẩu trên địa bàn TP Hà Nội; tích cực triển khai chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước tạo điều kiện cho các DN quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm đối tác; tiếp tục hỗ trợ DN và làng nghề xây dựng và phát triển thương hiệu...

Trao đổi tại diễn đàn, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội cho biết: Đây là cơ hội để các doanh nghiệp có cơ hội nói lên những khó khăn, hạn chế của các chính sách ban hành để cơ quan nhà nước điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với hoạt động của DN. Các DN có cơ hội trao đổi trực tiếp với lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước, các DN trong và ngoài Hiệp hội, qua đó tăng tính liên kết, đoàn kết hợp tác cùng phát triển giữa các DN.

Tại Hội nghị, nhiều DN cũng đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong cơ chế chính sách, thủ tục hành chính, thuế, hải quan... và đã nhận được sự trả lời, trao đổi, hướng dẫn của các sở, ngành, các cơ quan chức năng.