Cảm phục tấm lòng của người cựu thanh niên xung phong

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Suốt hơn 10 năm qua, gác lại những khó khăn, vất vả của riêng mình, Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong (TNXP) phường Thanh Xuân Nam (Thanh Xuân, Hà Nội) Hà Thị Nhụ đã giúp đỡ, sẻ chia khó khăn, hoạn nạn cho hàng nghìn người nghèo.

Bản thân bà Hà Thị Nhụ cũng là một người có hoàn cảnh khó khăn khi chồng, con bị nhiễm dioxin, bà là trụ cột gia đình. Nhưng bà Nhụ không bao giờ lùi bước, vừa tảo tần chăm lo cho gia đình, bà vừa tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện. Và cũng bởi bản thân hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bà càng thấu hiểu được hoàn cảnh của những người nghèo khó, bệnh tật, bất hạnh khác. Bà bảo, với họ, chỉ một sự giúp đỡ dù nhỏ cũng vô cùng cần thiết và ý nghĩa. Bà cũng tin rằng, trong cuộc sống này, vẫn còn có nhiều tấm lòng hảo tâm, sẵn sàng làm việc thiện, giúp đỡ người nghèo.
Bà Hà Thị Nhụ đạt danh hiệu “Người tốt việc tốt” cấp quận liên tục 6 năm liền.
Bà Hà Thị Nhụ đạt danh hiệu “Người tốt việc tốt” cấp quận liên tục 6 năm liền.
Chính vì lý do này, bà nguyện làm cầu nối để giúp những nhà hảo tâm thực hiện ước vọng, giúp những người bất hạnh vượt qua khó khăn. Với bà, làm việc thiện là không đòi hỏi sự hàm ơn, sự báo đáp trả lại, cũng không cần hình thức, phô trương. Với những suy nghĩ như vậy, trong hơn 10  năm qua, bà Nhụ đã kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm tài trợ được hơn 700 triệu đồng, giúp đỡ khoảng 3.000 người nghèo có quà vào những dịp lễ, tết. Nhờ bà Nhụ, rất nhiều người già, trẻ em ở địa phương hoặc ở các tỉnh xa như Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Hòa Bình, Thái Bình... được mổ tim, thay giác mạc, chữa bệnh hiểm nghèo hoặc có sách vở, quần áo ấm, được đi học...

Cũng từ lòng thiện, bà Nhụ đã nhận nuôi 2 cháu nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Đại Mỗ, với mức 4 triệu đồng/tháng. Bà còn kêu gọi ủng hộ vật chất và trực tiếp tham gia công sức cùng đội nấu ăn ở Triều Khúc đều đặn mỗi tuần một buổi nấu cháo phát miễn phí cho bệnh nhân ở Bệnh viện K2.

Riêng với những cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, ngoài kêu gọi, ủng hộ, giúp đỡ họ về vật chất, bà Nhụ thường xuyên gần gũi, chuyện trò, động viên tinh thần để họ vơi đi nỗi buồn về hoàn cảnh neo đơn, bệnh tật.

Qua bà Nhụ, ngày càng có nhiều hơn những mảnh đời khó khăn được giúp đỡ để vươn lên trong cuộc sống. Bà tự nhủ rằng, sẽ tiếp tục làm nhiều việc từ thiện hơn nữa. Bởi với bà, niềm hạnh phúc lớn nhất là san sẻ, giúp đỡ cho những người nghèo.

Cảm phục, trân trọng tấm lòng và những việc làm của bà, người dân và đồng đội luôn dành cho bà tình cảm, sự tín nhiệm. Ngày càng có nhiều người sẵn sàng đồng hành cùng bà trong những việc thiện. Vì vậy, bà Nhụ đã được tín nhiệm bầu giữ nhiều chức trách, nhiệm vụ khác nhau ở cơ sở.

Những nỗ lực trong quá trình công tác của bà Nhụ đã được ghi nhận bằng nhiều danh hiệu: Nhiều năm liền đạt danh hiệu “Người tốt việc tốt” cấp quận. Bà cũng là gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của Hội cựu TNXP TP Hà Nội và nhiều phần thưởng khác của phường Thanh Xuân Nam và quận Thanh Xuân. Song với bà, phần thưởng lớn nhất, động lực lớn nhất là mang lại hạnh phúc cho nhiều người nghèo.