Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cân bằng quan hệ

KTĐT - Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường chọn những điểm đến là Ấn Độ, Pakistan, Thụy Sỹ và Đức. Hai ở châu Á, hai ở châu Âu - cả bốn nước này đều là đối tác quan trọng, nhưng không thuộc diện lâu nay được dành cho ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc.
Xem ra, chủ ý của Trung Quốc với sự lựa chọn nơi đến thăm đầu tiên này là không muốn bộc lộ thứ tự ưu tiên trong chính sách đối ngoại.

Nhưng cho dù ưu tiên ấy chưa thể hiện thì cũng có thể thấy một đặc thù trong chính sách của Trung Quốc với các đối tác là cân bằng quan hệ để tạo thế có lợi nhất cho mình ở khu vực. Cụ thể, trong chuyến đi này của ông Lý Khắc Cường là cân bằng giữa Ấn Độ và Pakisan, giữa các nước thành viên EU và các nước không trong EU. Trung Quốc có quan hệ dày truyền thống và suôn sẻ với Pakistan hơn Ấn Độ, song quan hệ với Ấn Độ tuy trắc trở nhưng lại có tầm chiến lược hơn hẳn quan hệ cua Trung Quốc với Pakistan. Vì thế, Trung Quốc chủ trương "chơi với cả hai" chứ không thiên vị bên nào, lại càng không đứng hẳn về một phía để cùng đối phó với phía bên kia. Từ xưa tới nay, các thời lãnh đạo Trung Quốc luôn tới thăm cả hai nước này trong cùng chuyến công du nước ngoài.

Đằng sau phương sách "cân bằng quan hệ" đó cũng còn ẩn chứa ở mức độ nhất định sách lược chơi con bài đối trọng. Trung Quốc và Ấn Độ đã cơ bản dàn xếp được vướng mắc mới để ông Lý Khắc Cường có thể tới Ấn Độ mà không bị coi là yếu thế và còn đảm bảo cho chuyến thăm thành công. Thủ tướng Trung Quốc tới Pakistan ngay sau cuộc bầu cử quốc hội lịch sử ở nước này. Bối cảnh tình hình ấy không chỉ thuận lợi để các cặp quan hệ song phương giữa Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan được thúc đẩy mạnh mẽ mà còn làm cho phương sách "cân bằng quan hệ" giữa Ấn Độ và Pakistan càng thêm quan trọng và cần thiết đối với Trung Quốc.

 

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã Vân Đình: hoàn thành 13/13 chỉ tiêu được giao

Xã Vân Đình: hoàn thành 13/13 chỉ tiêu được giao

05 Dec, 09:59 PM

Kinhtedothi - Ngày 5/12, Đoàn giám sát số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Trần Đình Cảnh làm Trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Đảng uỷ xã Vân Đình.

Tạo không gian phát triển mới, kết nối vùng mạnh mẽ

Tạo không gian phát triển mới, kết nối vùng mạnh mẽ

05 Dec, 05:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 5/12, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông đã chủ trì hội nghị nghe Sở Xây dựng báo cáo phương án quy hoạch phát triển giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quách Tất Liêm và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Thành ủy Hà Nội giám sát công tác thực hiện chuyên đề trọng tâm, cấp bách tại phường Phương Liệt

Thành ủy Hà Nội giám sát công tác thực hiện chuyên đề trọng tâm, cấp bách tại phường Phương Liệt

05 Dec, 05:33 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 06 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đỗ Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy phường Phương Liệt, nhằm rà soát kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và kiểm tra việc thực hiện các chuyên đề trọng tâm cuối năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ