Cận cảnh dự án “nghìn tỷ” Đại học Quốc gia Hà Nội chưa hẹn ngày… cán đích

Bài, ảnh: Vân Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thiếu vốn, thực tế bức tranh đô thị đại học hiện đại bậc nhất Đông Nam Á khác xa so với kỳ vọng. Việc dự án chậm tiến độ, khiến cho mục tiêu di dời Đại học Quốc gia, giảm tải cho nội đô khó đạt được.

 Bên cạnh đó, tình trạng "đói" kinh phí, khu tái định cư Đại học Quốc gia cho hàng trăm hộ dân xã Thạch Hòa - Thạch Thất (đã bàn giao mặt bằng cho dự án) đến nay cũng chưa được cấp đất tái định cư, ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Cường - Trưởng thôn 10, xã Thạch Hòa cho biết, thôn 10 có 565 hộ, cả 565 hộ bị thu hồi 100% diện tích đất ở, đất canh tác phục vụ Dự án Đại học Quốc gia. Tuy nhiên, trong số đó mới có 140 hộ được xét tái định cư, mặc dù từ năm 2005 những hộ dân đầu tiên trong thôn đã bàn giao mặt bằng. Hiện tại, không ít người dân đang phải ở “nhờ” trên đất đã thu hồi nên gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt.

Được biết, dự án Đầu tư Xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc được triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2003 với tổng quỹ đất lên đến 1.000ha. Ngày 30/9/2008, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chuyển chủ đầu tư dự án Dự án Đầu tư Xây dựng ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc từ Đại học Quốc Gia Hà Nội sang cho Bộ Xây dựng. Hiện, quy mô đào tạo của Đại học Quốc Gia Hà Nội đã thay đổi từ 13 dự án thành phần tăng lên 21 dự án; số lượng sinh viên tăng từ 41 nghìn lên 60 nghìn.

Ngày 20/12/2003, Lễ khởi công dự án Đại học Quốc gia Hà Nội Hà Nội tại Hoà Lạc đã được tiến hành. Theo kế hoạch ban đầu, Dự án này được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: từ 2003 đến 2007 giá trị xây dựng là 3.877 tỷ đồng; Giai đoạn 2: từ 2008 đến 2015 giá trị xây dựng là 3.898 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 10 năm triển khai, đến nay dự án này vẫn chưa biết đến khi nào có thể về đích.

Dưới đây là ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị về tình trạng chậm tiến độ tại dự án:

 Từ trên cao nhìn xuống, tổng quan dự án 'nghìn tỷ' Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn là những mảnh ghép rời rạc, ngổn ngang.
 Dự án bị chậm tiến độ do đói vốn. Từ năm 2003 đến nay, mới được đầu tư khoảng 200 tỷ đồng, bằng 8% tổng vốn ước tính (25.800 tỷ đồng).
 Quá trình hoàn thiện dự án tại Hoà Lạc gần như ít chuyển động, cỏ cây mọc ngang đầu người.
 Hạng mục Nhà khách ghi nhận…khang trang nhất tại đây.
 Trong khi đó, tuyến đường vào Khu tái định cư Đại học Quốc gia Hà Nội, phân khu phía Bắc chưa được đầu tư xây dựng.
 Sân chơi thể thao trong khuôn viên trường xuống cấp khá nhanh khi đi vào hoạt động.