Cận cảnh làng Giáng sinh quanh năm ở Mexico

Tú Anh (Theo SCMP)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngôi làng Tlalpujahua, Mexico hưởng không khí Giáng Sinh quanh năm khi là nơi sản xuất hàng chục triệu đồ trang trí Noel xuất sang Mỹ và Canada.

Làng nghề Mexico này đã tồn tại hơn 50 năm qua.
  Công việc chủ yếu của người dân làng nghề là thổi thủy tinh, tạo ra các vật trang trí cho Giáng sinh
Đối với 28.000 dân cư của khu làng, Giáng sinh kéo dài suốt cả năm. Việc gia công các sản phẩm trang trí này tạo 1.000 việc làm và đem lại thu nhập khoảng 3,4 triệu USD cho nơi đây trong năm 2015, với 20 triệu đồ trang trí được tiêu thụ.
 Từ công đoạn thổi thủy tinh...
Đồ trang trí nơi đây sản xuất chủ yếu là các quả cầu thủy tinh đầy màu sắc dùng để trang trí cây thông, nhà cửa trong dịp lễ Giáng sinh. Trong năm nay, hơn 500.000 lượt khách du lịch đã tới đây tham dự hội chợ giáng sinh tại đây. Chính quyền địa phương ước tính doanh thu năm 2016 của khu làng sẽ đạt 4,5 triệu USD.  
 Tới sơn màu
Tuy nhiên cũng có lo ngại đây sẽ là năm cuối cùng ngôi làng nghề này còn giữ được truyền thống. Việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố xây bức tường dọc biên giới với Mexico nhằm ngăn người di cư, đồng thời sẽ tái đàm phán Thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ.
 ... và trang trí
Ông Trump cũng tuyên bố tăng thuế hàng hóa từ Mexico lên 35%, trong khi 80% kim ngạch nhập khẩu của nước này là sang Mỹ.
 Hội chợ giáng sinh tại ngôi làng thu hút hơn nửa triệu lượt khách du lịch năm 2016
Những quyết sách cứng rắn của Mỹ với Mexico dưới thời ông Donald Trump có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển suốt hơn 50 năm qua của ngôi làng đặc biệt này.