Cận cảnh xác máy bay B52 trong hồ Hữu Tiệp, quận Ba Đình

Vân Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong quá trình nạo vét, cải tạo hồ Hữu Tiệp, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình… những chi tiết còn lại của chiếc máy bay B52 trong chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972 đã hiện rõ hơn bao giờ hết.

 Hồ Hữu Tiệp và xác máy bay B52 đã được công nhận là khu Di tích Lịch sử Quốc gia.
Nhằm cải tạo, sửa chữa hồ Hữu Tiệp, thời gian vừa qua, các đơn vị chức năng đã tiến hành hút nước trong hồ và huy động nhiều máy móc đến nạo vét lượng bùn tồn đọng trong hồ. Nhờ đó, những chi tiết của một phần chiếc máy bay B52 sau hàng chục năm chìm sâu dưới nước đã xuất hiện rõ hơn bao giờ hết.
 Một góc hồ Hữu Tiệp nơi có một phần xác máy bay B52 đang được cải tạo, sửa chữa.
Hồ Hữu Tiệp, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội đang được quây bạt để tu sửa, nạo vét. Hồ này còn được gọi là hồ B52, bởi nơi đây còn lưu giữ một phần xác máy bay B52 bị bắn hạ trên bầu trời Hà Nội trong 12 ngày đêm của chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972.
Cận cảnh xác máy bay nằm trong hồ Hữu Tiệp.
 

Theo những người dân nơi đây, sau khi bị tên lửa bắn hạ, chiếc B52 đã ɴổ tung thành nhiều mảnh. Thân, động cơ và cánh máy bay rơi xuống hồ Hữu Tiệp. Đây được coi là biểu tượng chiến thắng của quân và dân Thủ đô. 
Nhà tạm được dựng lên để phục vụ việc cải tạo, bảo vệ những phần còn sót lại của chiếc máy bay B52.
Để thực hiện dự án cải tạo, tu bổ hồ Hữu Tiệp, đơn vị thi công thực hiện thận trọng việc rà phá bom mìn, kết hợp nghiên cứu khảo sát theo phương pháp khảo cổ học. Từ đó, chủ động đề xuất giải pháp xử lý trong trường hợp phát hiện các mảnh vỡ khác của máy bay trong lòng hồ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần