ĐT Việt Nam kết thúc vòng loại thứ 3 World Cup 2022:

Cần chiến lược rõ ràng để vươn xa hơn

Hoàng Quân
Chia sẻ

Kinhtedothi – Kết thúc vòng loại thứ 3 World Cup 2022, ĐT Việt Nam có 8 trận thua, 1 trận thắng và 1 trận hoà. Các trận đấu mang đến những bài học quý giá cho bóng đá Việt trong tương lai.

Những bài học kinh nghiệm quý giá

Bóng đá Việt Nam lần đầu tiên góp mặt tại vòng loại thứ 3 World Cup, đây là thành quả xứng cho thầy trò HLV Park Hang-seo trong những năm qua. Đây cũng là dấu ấn khi chúng ta là một trong 12 đội bóng mạnh nhất châu Á và là đội bóng duy nhất ở Đông Nam Á góp mặt ở vòng loại cuối cùng.

Từng chia sẻ trước truyền thông, Quyền Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn khẳng định, việc được đối đầu với những đội bóng mạnh nhất châu Á ở một giải đấu chính thức là cơ hội rất quý giá đối với ĐT Việt Nam. Điều này có giá trị rất lớn về hình ảnh, chuyên môn để giúp cầu thủ Việt Nam tiếp tục có trải nghiệm, nâng cao trình độ, năng lực để hướng tới mục tiêu xa hơn.

ĐT Việt Nam có được nhiều bài học quý giá tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022.
ĐT Việt Nam có được nhiều bài học quý giá tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

10 trận đấu theo khuân khổ lượt đi – lượt về đã mang đến cho Quang Hải và đồng đội những bài học đắt giá, kinh nghiệm ở sân chơi quốc tế cùng những cầu thủ đang thi đấu ở các giải hàng đầu thế giới. Nhìn nhận thực tế, để so sánh giữa Việt Nam và các nước trong khu vực châu Á là điều gì đó khập khiễng, sự phát triển của các nước so với Việt Nam là điều trông thấy. Chúng ta vẫn đi sau Nhật Bản, Ả Rập Xê Út, Hàn Quốc… nhưng không vì thế để phủ nhận những tiến bộ của ĐT Việt Nam trong thời gian qua. Điều này HLV Park Hang-seo, VFF và các cầu thủ là người hiểu và nhìn nhận một cách khách quan nhất.

“Khi gặp các đội hàng đầu châu Á, giữa ĐT Việt Nam và họ có khoảng cách. Nhưng các cầu thủ khát khao khi tham dự giải đấu hàng đầu như thế này, khát khao thoát khỏi tầm khu vực Đông Nam Á để trưởng thành hơn nữa” - HLV Park Hang Seo chia sẻ trước trận với ĐT Nhật Bản.

Bước đệm cho tương lai

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ĐT Việt Nam lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup, rõ ràng đây là bước đà lớn những kế hoạch trong tương lai cho bóng đá Việt Nam. Trước mắt, VCK World Cup 2026 sẽ tăng từ 32 lên 48 đội. Một tấm vé giành quyền góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới là mục tiêu của ĐT Việt Nam, chúng ta có thừa cơ hội để hoàn thành mục tiêu khi được cọ xát, học hỏi từ các đội bóng lớn trong châu lục.

Bóng đá Việt Nam cần có hoạch địch rõ ràng cho tương lai.
Bóng đá Việt Nam cần có hoạch địch rõ ràng cho tương lai.

Tuy nhiên, trên con đường đi đến thành công không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt khi bóng đá Việt Nam vẫn giải quyết được vấn đề từ lứa kế cận phục vụ cho ĐTQG. Câu chuyện về đào tạo trẻ để hướng tới thành công lâu dài không còn là mới, trải qua thời gian dài chúng ta vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm vấn đề. Nhìn hành trình của ĐT Việt Nam tại vòng loại vừa qua, sự thay đổi về đội hình và con người là chưa có nhiều khi vẫn chỉ có những cái tên quen thuộc trong suốt thời gian dài, dù HLV người Hàn Quốc đã là người nhìn nhận ra vấn đề.

“ĐT Việt Nam đã kết thúc vòng loại thứ ba với kết quả 1 thắng, 1 hòa, 8 thua, đây không phải là kết quả tốt.  Tôi đã là việc tại Việt Nam được năm, nhưng bóng đá Việt Nam còn thiếu rất nhiều thứ để phát triển bóng đá. Trong tương lai, khi kinh tế đi lên, tiềm năng bóng đá Việt Nam sẽ phát triển hơn” – HLV Park Hang-seo cho biết sau trận hoà ĐT Nhật Bản.

Có thể thấy, điều quan trọng lúc này là hoạch định rõ ràng, chiến lược cụ thể để phát triển nền bóng đá nước nhà, điều này phụ thuộc vào VFF để hướng đến thành công hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần