Cần chỉnh trang đô thị ngay từ việc gom rác thải

Tường Vy (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc đặt xe thu gom rác trên phố là tốt, nhưng Công ty Môi trường đô thị nên tính toán số lượng xe gom rác và giờ mang rác đi sao cho hợp lý, tránh để tình trạng mất mỹ quan...

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã cận kề. Tôi được biết, TP Hà Nội đã triển khai tu sửa, chỉnh trang lại cơ sở vật chất trên nhiều tuyến phố, nhiều thùng rác thông minh đã được lắp đặt trên địa bàn TP.  Tuy nhiên, tại một số nơi vẫn còn tình trạng để xe rác lộ thiên trên phố, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường đô thị.

 Cần chỉnh trang đô thị ngay từ việc gom rác thải - Ảnh 1

Thường xuyên đi qua phố Bạch Mai (đoạn đầu ngõ 403, phố Bạch Mai), tôi thường chứng kiến cảnh một xe của Công ty Môi trường đô thị đầy ắp rác thải, các túi rác chằng buộc khắp nơi trên thành xe, rác rơi tung tóe xuống đường. Mặc dù vậy khi xe đi qua vẫn tiếp tục có những người dân mang rác ra đây vứt.

Tuy nhiên, vì chiếc xe đã đầy có ngọn nên họ đành phải vứt xuống chân cột điện. Người dân tại đây cho biết, xe rác này sẽ được nhân viên môi trường đô thị lấy đi vào khoảng 15 giờ hàng ngày và thay vào đó một xe khác. Thiết nghĩ, việc đặt xe thu gom rác trên phố là tốt, nhưng Công ty Môi trường đô thị nên tính toán số lượng xe gom rác và giờ mang rác đi sao cho hợp lý, tránh để tình trạng mất mỹ quan như trường hợp trên.

Khi đã có giờ gom rác cố định, tổ dân phố cần thường xuyên tuyên truyền, đi sâu đi sát để các hộ gia đình mang rác ra đúng giờ. Mỗi người dân cũng nên có trách nhiệm với cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, sao cho “sạch nhà, sạch phố, đẹp Thủ đô” để bạn bè phương xa có ấn tượng tốt đẹp khi đến với Hà Nội.