Cần có nghiệm thu công trình sách công nghệ giáo dục

Thủy Trúc ghi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cho rằng sách công nghệ giáo dục (CNGD) của GS Hồ Ngọc Đại đã được thực nghiệm tới 40 năm, GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đề nghị cần có nghiệm thu chứ không thể kéo dài hết năm này qua năm khác.

 Sách công nghệ giáo dục
GS Dong cho biết, 18 năm trước, ông là Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu chương trình CNGD của GS Đại. “Khi nghiệm thu lần 1 khẳng định kết quả môn Toán lớp 1 dùng được, nhưng không phải mang ra dạy trực tiếp mà là để tham khảo cho cải cách giáo dục.
Từ đó đến nay đã qua 18 năm. Kết quả đánh vần của ông Đại 18 năm sau có được dùng hay không thì phải nghiệm thu và đánh giá chính thức. Nhất là khi hiện nay đã có hơn 800.000 người sử dụng thí điểm, con số này là quá lớn, không thể cứ để tình trạng này kéo dài. Nếu kết quả nghiệm thu về mặt khoa học cho thấy công trình ấy đáp ứng yêu cầu và dùng được thì Nhà nước cho phép sử dụng” – GS Dong bày tỏ.
GS Phạm Tất Dong cũng băn khoăn việc, Quốc hội, Chính phủ đã quyết định sắp tới sẽ thực hiện chương trình mới do GS Nguyễn Minh Thuyết làm tổng chủ biên. Và hai năm nữa, sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới sẽ được phát hành và đưa vào sử dụng, từ năm 2020 trở đi sẽ triển khai dạy lớp 2, 3. Vậy, trường hợp chương trình CNGD của ông Đại được thông qua thì có cho vào chương trình mới do ông Thuyết biên soạn?
GS Dong cũng đề nghị Bộ GD&ĐT giải trình rõ về việc từ trước đến nay có đầu tư cho công trình của ông Đại hay không. Nếu là kinh phí do GS Hồ Ngọc Đại tự bỏ ra để làm chương trình CNGD, thì không thể cứ mang sách của mình vào trường công để sử dụng.
Tuy nhiên, GS Dong khẳng định, trước đây, khi ông làm Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu, cơ sở trường Phổ thông Thực nghiệm ở phố Liễu Giai đã được Nhà nước cho đất, cấp tiền xây dựng. Nhà nước còn trả tiền lương cho hàng trăm cán bộ, giáo viên của trường trong suốt 40 năm qua. Vì thế, khi nhiều người vẫn chưa rõ về hiệu quả của việc sử dụng chương trình CNGD của GS Hồ Ngọc Đại, Nhà nước cần có đánh giá việc đầu tư của mình đã ra được sản phẩm như thế nào, từ đó mới có quyết định tiếp.