Cần đáp ứng các điều kiện hoạt động của điểm chèo thuyền Kayak tại Cát Bà

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chèo thuyền kayak là hoạt động du lịch đang được du khách yêu thích khi đến tham quan các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà (Hải Phòng). Tuy nhiên, dịch vụ vui chơi giải trí dưới nước này đang hoạt động không tuân thủ đúng quy định, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho du khách.

Hiện nay trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà có 11 cơ sở có dịch vụ chèo thuyền Kayak với khoảng 600 thuyền. Hoạt động chèo thuyền Kayak trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà được khách du lịch rất ưa thích. Các khu vực thu hút khách du lịch chèo thuyền kayak hiện nay gồm: Trà Báu, Hang Tay Kéo, Vạn Bội, Tùng Tràng, Hang Tối, Hang Sáng. Trong đó, chỉ có 01 khu vực duy nhất là Hang tối, Hang sáng đã được thành phố công nhận là điểm được hoạt động chèo thuyền Kayak.

Dịch vụ chèo thuyền kayak đang hoạt động không tuân thủ đúng quy định, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho du khách.
Dịch vụ chèo thuyền kayak đang hoạt động không tuân thủ đúng quy định, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho du khách.

Các khu vực khác như: Cặp Quan, Vạn Bội, cửa Tùng Gấu, Tùng Tràng, Tùng Thịch, Áng Kê, Hang Tay Kéo, Trà Báu, Quai Tơ… đều chưa được cấp có thẩm quyền công nhận, nhưng vẫn diễn ra hoạt động chèo thuyền Kayak, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho du khách. Một số du khách đến trải nghiệm chèo thuyền nhưng không biết chèo, hoặc chỉ biết chút ít, loay hoay quay vòng trên vịnh. Đã có trường hợp tàu du lịch phải bẻ lái đột ngột vì thuyền kayak cắt mặt hoặc không biết xoay trở để tránh tàu. Người cứu hộ trên tàu du lịch đã phải nhảy xuống biển, đẩy thuyền kayak để tránh va chạm với tàu thủy.

Ngày 26/12, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin Thể thao và Du lịch huyện Cát Hải Phạm Trí Tuyến cho biết, qua kết quả khảo sát thực địa, có 5 khu vực có thể đề xuất quy hoạch điểm chèo thuyền Kayak: Khu vực Quai Tơ - Cửa Việt Hải; Vụng Hải quân; Tùng Tràng; Tùng Thịch; Cửa Cái để phục vụ hoạt động du lịch nhằm thu hút khách khi đến tham quan, vui chơi, giải trí trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.

Để hoạt động chèo thuyền Kayak trên vịnh Lan Hạ và các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, khác biệt, đáp ứng nhu cầu tham quan, khám phá, trải nghiệm của du khách cần phải có sự đầu tư về hạ tầng, cơ sở vật chất, công tác đảm bảo an toàn, cứu hộ cứu nạn, vệ sinh môi trường… và phải được cấp có thẩm quyền công nhận, đưa vào hoạt động.

Cần đáp ứng các điều kiện hoạt động của điểm chèo thuyền Kayak tại Cát Bà.
Cần đáp ứng các điều kiện hoạt động của điểm chèo thuyền Kayak tại Cát Bà.

“Hiện UBND huyện Cát Hải đang phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giao thông vận tải, Vườn Quốc gia Cát Bà xác định thống nhất cụ thể về vị trí vùng nước, phạm vi hoạt động của điểm chèo thuyền Kayak trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, đảm bảo đáp ứng các điều kiện hoạt động của điểm chèo thuyền Kayak theo Quyết định số 26/2020/QĐ-UBND, ngày 02/10/2020 của UBND TP Hải Phòng ban hành Quy chế quản lý hoạt động du lịch trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng và Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch.

Hướng dẫn các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chèo thuyền kayak hoàn thiện thủ tục pháp lý, điều kiện liên quan đến hoạt động kinh doanh. Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá đến khách du lịch trong và ngoài nước về sản phẩm mang tính đặc sắc này, nhằm thu hút khách du lịch đến với Cát Bà trải nghiệm sản phẩm du thuyền gắn với hoạt động chèo thuyền kayak.

Tăng cường công tác quản lý hoạt động chèo thuyền kayak, đảm bảo công tác an toàn, cứu hộ, cứu nạn cho người dân và khách du lịch tham gia chèo thuyền kayak theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời tổ chức tuần tra, kiểm soát, đình chỉ và xử lý nghiêm các phương tiện kinh doanh dịch vụ du lịch không đảm bảo thủ tục pháp lý, các điều kiện đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật. Phối hợp mở các lớp tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn viên bơi lội và nghiệp vụ cứu hộ, cứu đuối cho đội ngũ nhân viên làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ chèo thuyền kayak”.