Cần giải pháp đồng bộ nâng chất lượng sống cho người dân

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với việc áp dụng chuẩn nghèo đa chiều từ đầu năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn TP Hà Nội và các huyện, thị xã đã tăng lên đáng kể.

Điều này khiến cho việc về đích nông thôn mới (NTM) của các địa phương gặp không ít khó khăn.

Hộ nghèo tăng mạnh

Việc áp dụng chuẩn nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều cho giai đoạn 2016 – 2020 được thực hiện theo Quyết định số 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu có hiệu lực từ 5/1/2016. Theo đó, tiêu chí hộ nghèo được xác định căn cứ vào mức thu nhập và mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản với 10 chỉ số như y tế, bảo hiểm y tế, trình độ giáo dục của người lớn, nguồn nước sinh hoạt… Cũng theo quy định mới này, mức chuẩn nghèo đã được nâng lên đáng kể so với trước. Cụ thể, hộ nghèo tại khu vực nông thôn là hộ đáp ứng một trong 2 tiêu chí: Có thu nhập bình quân đầu người từ 700.000 đồng/tháng trở xuống hoặc có thu nhập bình quân đầu người từ trên 700.000 - 1.000.000 đồng/tháng và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.
Trồng măng tây cho thu nhập cao tại xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên. Ảnh: Quang Thiện
Trồng măng tây cho thu nhập cao tại xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên. Ảnh: Quang Thiện
Đáng chú ý, với yêu cầu cao hơn của Thủ đô, ngày 13/4/2016, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 12/2016/QĐ-UBND ban hành chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, quy định hộ nghèo khu vực nông thôn là hộ có mức thu nhập bình quân đầu người từ 1,1 triệu đồng/tháng trở xuống hoặc có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1,1 - 1,5 triệu đồng và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

Ông Lê Trọng Khuê - Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ chia sẻ, với chuẩn nghèo cũ, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là 2,4%, nhưng với chuẩn nghèo đa chiều mới, con số này tăng lên 10,2%, trong đó xã thấp nhất cũng lên tới 4,6%, tức là không đạt chuẩn NTM.

Tương tự, tại huyện Mê Linh, theo thống kê đến tháng 6/2016, toàn huyện có 2.956 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,96%, tăng 3,84% so với năm 2015. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà – Trưởng phòng Kinh tế huyện cho biết, nguyên nhân số hộ nghèo tăng thêm là do áp dụng chuẩn nghèo đa chiều mới. Tại huyện Thường Tín, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện vẫn còn 5,6% và mới chỉ có 3/28 xã đạt và cơ bản đạt tiêu chí hộ nghèo…

Cần giải pháp đồng bộ

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU, qua rà soát theo chuẩn nghèo mới, đến nay toàn TP còn 65.377 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ hộ 3,64%. Trong đó, khu vực nông thôn còn 60.272 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,6%, tăng 4,1% so với năm 2015. Đến thời điểm hiện tại đã có 218/386 xã đạt và cơ bản đạt tiêu chí hộ nghèo, giảm 109 xã so với năm 2015. Như vậy, toàn TP còn 168/386 xã chưa đạt tiêu chí này, tăng 109 xã so với năm 2015. Rõ ràng, đây đang là thách thức không nhỏ cho chặng đường về đích NTM của các địa phương nói riêng và toàn TP nói chung.

Hiện nay, chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục ở một số địa phương trên địa bàn TP chưa đáp ứng yêu cầu của Nhân dân. Tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch còn thấp, việc đào tạo nghề cho nông dân, nhất là nông dân ở những nơi bị thu hồi chuyển mục đích sử dụng nhiều đất nông nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu. Chính vì vậy, để nâng cao đời sống cho người dân nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo, theo ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến công đào tạo nghề theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, thực hiện tốt các chương trình quốc gia về y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cho Nhân dân…

Đặc biệt, cần tăng cường công tác chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình của TP về xóa đói giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đối với sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tiên tiến để tăng nhanh năng suất, hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân. Cùng với đó, phát triển và mở rộng các khu, cụm công nghiệp và làng nghề để giải quyết việc làm cho nông dân, thúc đẩy chuyển dịch lao động nông thôn… 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần