Cần giải pháp lâu dài trong lập lại trật tự đô thị tại Định Công

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an TP Hà Nội, Công an phường Định Công, quận Hoàng Mai đã mở nhiều đợt kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, ATGT. Nhờ đó, bộ mặt đô thị đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để những kết quả trên mang tính dài hơi, nếu chỉ trông chờ vào các lực lượng chức năng là chưa đủ.rn

Đối với những trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.
Đơn cử, tại khu vực chợ "cóc" trong Khu đô thị Định Công, đoạn qua tòa nhà AZ SKY TOWER, mặc dù các lực lượng chức năng phường Định Công vẫn thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, sự thiếu phối hợp của các hộ dân mặt đường, cũng như việc chấp hành mang tính đối phó của các tiểu thương khiến việc duy trì các kết quả gặp nhiều khó khăn.
Theo thống kê của Công an phường Định Công, trong khu vực này có 21 hộ đã và đang cho các cá nhân thuê sân, vườn để tổ chức kinh doanh. Để đảm bảo trật tự đô thị, các lực lượng chức năng đã yêu cầu các hộ dân mặt đường ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo trật tự đô thị.
Lực lượng chức năng phường Định Công nhắc nhở các hộ kinh doanh không tổ chức kinh doanh lấn chiếm vỉa hè.
Trong đó, Công an phường Định Công yêu cầu các hộ dân không chiếm dụng hè phố, lòng đường làm nơi bày bán hàng hóa, kinh doanh ăn uống gây mất VSMT, trật tự đô thị, ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của người dân... đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; Không sử dụng hè, lòng đường làm nơi trông giữ phương tiện gây mất trật tự, ATGT, đỗ dừng ô tô, xe máy, xe đạp đúng nơi quy định; Không lắp đặt biển hiệu, biển hướng dẫn và biển quảng cáo sai kích thước, mất an toàn PCCC, không dán quảng cáo, dán tờ rơi, rao vặt gây mất mỹ quan đô thị; Không xây dựng các công trình dân sinh, lắp đặt bục bệ, mái che, mái vẩy, các thiết bị phục vụ sinh hoạt gây ảnh hưởng đến trật tự ATGT, mỹ quan đô thị; Không tổ chức, tham gia họp chợ, bán hàng rong trên vỉa hè, dưới lòng đường gây UTGT, mất trật tự, văn minh đô thị; Tự nguyên phá dỡ các công trình vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tháo dỡ các biển quảng cáo, mái che, mái vẩy, bục bệ cầu dẫn... gây mất trật tự đô thị.
Cam kết như vậy, tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, việc chấp hành của các hộ dân và tiểu thương trong khu vực hiện rất kém. Tại nhiều thời điểm, việc chấp hành của các hộ dân, tiểu thương chỉ mang tính chất đối phó với các lực lượng chức năng. Khi lực lượng chức năng quay đi vi phạm lại tiếp tục tái diễn.
Các hộ kinh doanh đưa hàng hóa vào trong nhà, không lấn chiếm vỉa hè sau khi được nhắc nhở.
Trao đổi với phóng viên, Thượng úy Hoàng Minh Tuấn - Phó trưởng Công an phường Định Công cho biết, thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an TP Hà Nội, đến thời điểm này, các lực lượng chức năng của phường đã xử lý 195 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, ATGT. Trong đó, chỉ tính riêng khu vực chợ "cóc" tại tòa nhà AZ SKY TOWER, các lực lượng chức năng đã xử lý gần 60 trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, đến thời điểm, tình trạng tái diễn vi phạm, đặc biệt là thời điểm vắng bóng các lực lượng chức năng vẫn dẫn diễn ra khá phổ biến.
Để khắc phục những tồn tại trên, Phó trưởng Công an phường Định Công cho biết, ngoài việc thực hiện nghiêm Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an TP, Công an phường sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND phường huy động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là các hộ dân nhà mặt phố. Trong đó, chú trọng nâng cao nhận thúc, thói quen trong việc mua bán, kinh doanh đúng nơi quy đinh. Đồng thời, các lực lượng chức năng phường sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần