Căn hộ thông minh đang nở rộ trên thị trường

Mai Vân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Căn hộ thông minh (smarthome) được xem là xu thế bởi sự hiện đại, tính tiện nghi mà mỗi smarthome mang lại cho người ở. Tuy nhiên, theo đánh giá căn hộ smart home sẽ gặp nhiều thách thức trong quá trình chiếm lĩnh thị trường tại Việt Nam.

Smart home nở rộ trên thị trường
Số liệu khảo sát của Tập đoàn tư vấn bất động sản (BĐS) Jones Lang LaSalle (JLL - Hoa Kỳ) cho thấy, làn sóng căn hộ thông minh đang phát triển mạnh ở châu Á và gần đây đã thâm nhập vào thị trường nhà ở Việt Nam do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng.
Tại thị trường Hà Nội, những căn smarthome đầu tiên đã xuất hiện ở một số biệt thự thuộc khu đô thị Gamuda, Royal City, Times City… Nhưng đến thời điểm hiện tại đã mở rộng ra nhiều khu vực, như: Times City (Hai Bà Trưng), Hanoi Landmark (Hà Đông), Ecolife Capitol (Hà Đông) và One 18 Ngọc Lâm (Long Biên)...
Căn hộ thông minh sẽ chiếm lĩnh thị trường trong thời gian tới. Ảnh minh họa

Giá chào bán căn hộ thông minh tại các quốc gia như: Ấn Độ, Anh và một số nước Đông Nam Á cao hơn 10 - 15% giá bán căn hộ thường. Tại Việt Nam, nhiều khả năng chênh lệch giá bán của nhà ở thông minh và nhà ở truyền thống cũng tương tự các nước trong khu vực.
Trên thực tế, khái niệm nhà thông minh có mặt tại Việt Nam hơn một thập kỷ trước, nhưng chỉ mới thực sự gây được chú ý trong một vài năm trở lại đây, khi khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0 trở nên phổ biến. Smarthome cho phép chủ nhà có thể quản lý, điều khiển các thiết bị từ xa như tắt, bật đèn, điều hòa, TV, giám sát an ninh... thông qua smartphone, tablet.
Thống kê của Công ty nghiên cứu thị trường Statista (Đức), Việt Nam đứng thứ 45 trong bảng xếp hạng nhà thông minh toàn cầu. Doanh thu từ thị trường này tại Việt Nam đạt 44 triệu USD năm 2018. Mỹ đang là thị trường smarthome lớn nhất thế giới với doanh thu 20,5 tỷ.
Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng của nền kinh tế, Việt Nam cũng không đứng ngoài xu thế phát triển chung. Những năm qua, một số chủ đầu tư đã mạnh dạn đầu tư các dự án nhà thông minh và nhận được sự đón nhận tích cực của thị trường.
Nhiều thách thức
Nhà thông minh được coi là xu thế phát triển tất yếu của thị trường nhà ở trong tương lai. Trên thế giới, smarthome đang ngày càng thịnh hành và trở nên phổ biến. Thế nhưng, tại Việt Nam, các dự án smarthome có quy mô lớn còn khá ít ỏi.
Theo Tổng Giám đốc JLL Việt Nam Stephen Wyatt, người Việt Nam có xu hướng sinh sống trong một gia đình có nhiều thế hệ. Những người trẻ là những người có khả năng tiếp cận với công nghệ nhanh, nên việc sử dụng smarthome trở nên rất thuận tiện và mang lại nhiều tiện ích. Nhưng những người lớn tuổi sinh sống trong ngôi nhà lại gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng các thiết bị công nghệ, do thói quen sử dụng và tâm lý e ngại sự phức tạp là một trong những rào cản lớn trong việc phát triển smarthome tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, việc đầu tư một smarthome tương đối lớn, nên đối tượng sử dụng phân khúc này chỉ là những người có thu nhập cao, chưa phục vụ đông đảo được những người có thu nhập trung bình khá.
Hiện nay, có rất ít chủ đầu tư thực hiện dự án căn hộ thông minh vì dòng sản phẩm này vẫn còn mới mẻ với người tiêu dùng. Song đây là thời điểm tốt dành cho các chủ đầu tư nhỏ hơn hoặc mới gia nhập thị trường định vị thương hiệu với mô hình này.
“Trong tương lai, các nhà phát triển phải nỗ lực hơn trong việc xây dựng căn hộ thông minh thực thụ tại Việt Nam, chứ không chỉ là một yếu tố marketing dùng để bán hàng, nhằm bắt kịp xu hướng mới và không bị bỏ lại phía sau so với những thị trường khác trong khu vực” - ông Stephen Wyatt nói.