Cần nhân rộng  các câu lạc bộ dân ca

An Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hiện nay, nhu cầu văn hóa, thể thao của các em học sinh trên địa bàn Thủ đô Hà Nội ngày một tăng.

Nhiều câu lạc bộ (CLB) dân ca được các nghệ sĩ về hưu thành lập được người dân đánh giá cao. Tại Hội nghị biểu dương “Người tốt - việc tốt”, vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú, tuyên dương những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có nhiều thành tích đóng góp cho Hà Nội năm 2021, Nghệ nhân Ưu tú Phan Thị Kim Dung, Chủ nhiệm CLB Dân ca làng Mọc Quan Nhân, quận Thanh Xuân, đã được tôn vinh.

Từ năm 2009, chị là người đặt viên gạch đầu tiên cho việc xây dựng và phát triển của CLB Dân ca làng Mọc Quan Nhân. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật ở xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, bà được tham dự lớp học hát xẩm của Nghệ nhân Hà Thị Cầu giảng dạy cho đoàn chèo Hà Nam (cũ). Sau này bà còn được sự chỉ bảo của Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Hoạch - một trong những gương mặt gạo cội của làng âm nhạc dân gian Việt Nam. Năm 1995, khi theo chồng và các con lên Hà Nội sinh sống tại làng Nhân Chính (nay là phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân), bà đã đem theo niềm đam mê ca hát.

Với mong ước sẽ lan tỏa sức sống của âm nhạc dân gian trong đời sống cộng đồng, Nghệ nhân Ưu tú Kim Dung dành nhiều thời gian và tâm huyết để truyền dạy những lời ca, điệu hát cổ truyền cho người dân ở làng Mọc Quan Nhân nơi bà và gia đình gắn bó và sinh sống suốt hơn hai mươi năm qua.

Từ chỗ chỉ vài thành viên, đến nay sau hơn một thập niên thành lập, số hội viên của CLB đã ngót nghét 50 người trong đó có cả các cháu thiếu niên, nhi đồng. Hằng tuần, vào tối thứ 6, Nghệ nhân Ưu tú Kim Dung lại say sưa truyền dạy cho các hội viên trong CLB kỹ năng biểu diễn hát xẩm, các làn điệu dân ca, quan họ, hát chèo, hát văn… và cả các điệu múa dân gian. Bên cạnh đó, bà còn dạy cho các học viên diễn xuất các vai trong nhiều vở chèo cổ, hát xẩm như: Thị Màu lên chùa, Tuần ti Đào Huế, xẩm chợ…

Nghệ nhân Ưu tú Kim Dung chia sẻ: “Câu lạc bộ ra đời trên đất làng Mọc là để phục vụ cho dân làng. Vậy nên cứ mỗi dịp lễ hội, ngày Tết, ngày kỵ thánh, ngày mừng thọ các cụ cao niên, các hội nghị của phường, của quận, CLB đều mang những lời ca tiếng hát đầy chất nhân văn để phục vụ đời sống tinh thần cho những người dân nơi đây”.

Trong vòng 12 năm, kể từ khi thành lập CLB, Nghệ nhân Ưu tú Kim Dung đã mở ngót nghét 10 lớp học miễn phí cho hơn 300 em nhỏ của quận Thanh Xuân. Nhờ sự tận tâm trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng biểu diễn các môn nghệ thuật truyền thống, các em đã tự tin biểu diễn tại nhiều sân khấu lớn nhỏ như: Tham gia biểu diễn trong lễ hội hoa anh đào, lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại tại tượng đài Lý Thái Tổ, tham gia chương trình giao lưu văn hóa hai nước Việt Nam và Trung Quốc…

Tại các quận, huyện Hà Nội hiện có không ít người có trình độ và sự nhiệt tình truyền bá tình yêu âm nhạc cổ truyền cho các cháu học sinh và cộng đồng như bà Dung. Vì vậy, người dân rất mong chính quyền địa phương chắp nối, hỗ trợ để Hà Nội có nhiều thêm CLB dân ca như CLB ra đời trên đất làng Mọc đang được người dân hưởng ứng nhiệt tình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần