Cần phát triển thương mại điện tử cho dịch vụ hành chính công

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều nay 26/9, tại Khách sạn Rex Sài Gòn (TP HCM) Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm "Phát triển thanh toán trong thương mại điện tử".

Tọa đàm đã tập trung thảo luận, đánh giá hiện trạng phát triển của thanh toán không dụng tiền mặt trong thương mại điện tử tại nước ta, tình hình thanh toán bằng thẻ, những cơ hội và thách thức khi phát triển thanh toán điện tử.
2.	Các diễn giả tham gia buổi tọa đàm.
Các diễn giả tham gia buổi tọa đàm.
Ý kiến của các diễn giả đều cho rằng, thị trường TMĐT Việt Nam đang phát triển nhanh chóng với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư trong nước và ngoài nước. Tuy nhiên, tỷ lệ thanh toán trực tuyến cho các đơn hàng còn thấp (chỉ 19% năm 2013), còn lại là các giao dịch được thực hiện qua hình thức thanh toán tiền mặt. Lý do mà các diễn giả đưa ra là do lo ngại từ phía người tiêu dung vì thiếu các cơ chế hỗ trợ để đảm bảo về chất lượng hàng hóa, dịch vụ sau khi đã thanh toán tiền cho người bán hàng; cơ sở hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế (khoảng 40% giao dịch không thành); yếu tố gian lận, cạnh tranh không lành mạnh trong TMĐT (như các thẻ thanh toán nội địa và thẻ Visa quốc tế), nhiều nơi máy thanh toán chỉ chấp nhận thẻ Visa trong khi phí thanh toán cho thẻ này lại cao hơn thẻ thanh toán nội địa…

Nhiều ý kiến cho rằng cần phát triển TMĐT cho cả các dịch vụ hành chính công, dịch vụ công ích. Tuy nhiên, vì đây là các dịch vụ mang tính chiến lược lâu dài, đem lại lợi ích cho xã hội, chi phí đầu tư rất lớn nhưng hiện chưa mang lại lợi nhuận nên ít được các doanh nghiệp quan tâm, đầu tư.

Liên quan đến hóa đơn điện tử, nhiều doanh nghiệp bán hàng qua mạng cho rằng rất thuận lợi và đem lại nhiều lợi ích, người tiêu dùng cũng ủng hộ. Tuy nhiên, nhiều khách hang đã gặp không ít rắc rối từ cơ quan thuế.

Đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước tham gia buổi tọa đàm đã ghi nhận các ý kiến của các diễn giả về hiện trạng các vấn đề tồn tại liên quan đến thanh toán trong TMĐT hiện nay. Để từ đó xây dựng hành lang pháp lý, đưa ra các giải pháp và chính sách để hỗ trợ phát triển hạ tầng thanh toán phù hợp với sự phát triển của lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam.

Cũng tại buổi Tọa đàm, lần đầu tiên Báo cáo Thương mại điện tử trên nền tảng di động 2014 (Vietnam Mobile E-Commerce Report 2014) được Bộ Công Thương chính thức công bố nhằm giúp các doanh nghiệp, tổ chức có định hướng tốt hơn khi triển khai các hoạt động ứng dụng thương mại điện tử.

Tại buổi Tọa đàm, Bộ Công Thương đã trao 6 giải cho các website thương mại điện tử bán hàng và website cung ứng dịch vụ thương mại điện tử uy tín trong chương trình Giải thưởng Website thương mại điện tử Việt Nam – VietWeb 2014.