Cận Tết, các công ty vệ sinh "đắt sô"

Chia sẻ

KTĐT - So với năm ngoái, năm nay nhiều gia đình tại Hà Nội đã lên kế hoạch dọn nhà chuẩn bị đón tết từ đầu tháng 12 âm lịch.

KTĐT - So với năm ngoái, năm nay nhiều gia đình tại Hà Nội đã lên kế hoạch dọn nhà chuẩn bị đón tết từ đầu tháng 12 âm lịch. Công việc dọn nhà thường là sơn lại nhà, cửa, đánh bóng đồ đồng, sàn nhà, giặt ủi bàn ghế salon, giặt mành rèm, hút cặn trong các bồn nước...

Dọn nhà là việc không thể thiếu trong ngày tết của nhiều gia đình. Với một khối lượng lớn công việc, nhiều nhà đã thuê nhân viên các Cty dịch vụ dọn nhà làm thay. Vì thế, nhiều Cty vệ sinh công nghiệp "cháy" hợp đồng nhận dọn nhà ngày tết cho khách hàng vì thiếu nhân viên.

Nhiều người nhân dịp này cũng kiếm được một việc dễ dàng với những khoản tiền không nhỏ trong dịp tết.

Công ty vệ sinh "đắt sô"

So với năm ngoái, năm nay nhiều gia đình tại Hà Nội đã lên kế hoạch dọn nhà chuẩn bị đón tết từ đầu tháng 12 âm lịch. Công việc dọn nhà thường là sơn lại nhà, cửa, đánh bóng đồ đồng, sàn nhà, giặt ủi bàn ghế salon, giặt mành rèm, hút cặn trong các bồn nước...

Do phải đi làm đến sát tết, gia đình anh chị Quốc Hùng (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) đã đặt hàng thuê nhân viên đến dọn nhà cho căn nhà 4 tầng. Anh Hùng cho biết: "Nhiều đồ dùng trong nhà mình không thể tự làm do thiếu dụng cụ với lại cũng bận nên thuê nhân viên đến làm sạch là tốt nhất. Ngày tết ai cũng muốn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng".

Chị Nguyễn Thị Hương -Trưởng phòng kinh doanh một Cty dọn nhà trên đường Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) - cho biết: "Nhu cầu dọn nhà dịp tết luôn cao. Từ đầu tháng 12 âm lịch đến nay, chúng tôi đã nhận hàng trăm hợp đồng dọn nhà của khách hàng. So với năm ngoái, phí dịch vụ có tăng hơn từ 10-20% tùy công việc". Chị Hương cho biết, số lượng nhân viên hiện không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Cty đang tuyển thêm nhân viên làm thời vụ đến tết.

Cơ hội tìm việc làm thêm

Không chỉ những người chuyên làm việc dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh công nghiệp trong các Cty, nhiều người lao động tự do nhân dịp này cũng lên thành phố kiếm việc. Anh Nguyễn Văn Nam (Nam Định) - lao động tự do ở ngã tư Giảng Võ - cho biết: "Nhiều chủ ra "chợ người" thuê người về dọn nhà dịp tết. Biết điều này nên năm nào tôi cũng về quê ăn tết muộn để làm thêm. Công việc không nặng nhọc mà thu nhập tiền trăm dễ dàng".
 
Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà giá dịch vụ dọn nhà cũng đa dạng: Làm sạch sàn nhà từ 5.000 - 8.000 đồng/m2; làm sạch một bộ salon từ 150.000-300.000 đồng; sơn tường từ 12.000-20.000 đồng/m2...

Tranh thủ dịp tết, nhiều bạn sinh viên cũng đứng ra thành lập nhóm nhận làm việc dọn nhà dịp này. Nhóm "Tết vui cùng sinh viên" (Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội) gồm các thành viên là sinh viên, đang đi học nhận làm thêm các việc như lau dọn nhà, và các dịch vụ gia đình dịp tết. Em Thu Hiền - thành viên trong nhóm - cho biết: "Nhóm em nhận làm những việc đơn giản, không cần nhiều máy móc, phương tiện. Là sinh viên nên chúng em tranh thủ kiếm việc dịp tết và sẽ nhận hợp đồng đến hết 30 tết". 

Theo những người có kinh nghiệm thuê dịch vụ dọn nhà, các gia đình nếu có ý định làm sạch nhà ngày tết nên lên kế hoạch từ đầu tháng, đừng để đến giáp tết mới thuê nhân viên thì rất dễ phải trả phí dịch vụ cao hơn vì đó là lúc cao điểm. Thêm nữa, sự bận rộn của nhân viên khiến họ phải "chạy sô" nên chất lượng dịch vụ có thể sẽ không được như mong muốn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần