Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cẩn thận “củi lửa” trong dịp Tết Nguyên đán

Kinhtedothi - Chỉ trong ít ngày cuối tháng 1 và đầu tháng 2, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh liên tục xảy ra những vụ hỏa hoạn làm thiệt hại hàng chục tỷ đồng.
Liên tiếp các vụ cháy lớn tại trung tâm thành phố

Chiều ngày 2/2, khói lửa bốc lên nghi ngút từ tầng thượng của khách sạn 10 tầng nằm trên góc đường Lương Hữu Khánh – Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1. “Bà hỏa” đã thiêu rụi nhiều tài sản như máy lạnh, chăn, ga… của khách sạn. Nguyên nhân đám cháy được xác định do chập điện.

Sáng ngày 31/1, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại quán cà phê Đà Lạt Phố trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. Nguyên nhân đám cháy được xác định là do một nhóm công nhân đang thi công trang trí bảng hiệu cho quán cà phê, trong qua trình thi công do bất cẩn làm tia lửa hàn bắn vào các vật dụng dễ cháy. 
vụ cháy lớn đã xảy ra tại gara ô tô Thần Châu Cống Quỳnh, quận 1, làm một người bị bỏng nhẹ và thiêu rụi 8 ô tô
Vụ cháy tại gara ô tô Thần Châu Cống Quỳnh, quận 1 đã  thiêu rụi 8 ô tô
Trưa ngày 30/1, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại gara ô tô Thần Châu Cống Quỳnh, quận 1, làm một người bị bỏng nhẹ và thiêu rụi 8 ô tô, gồm: 2 xe Bentley, 2 Mercedes, 1 Porsche, 1 Lexus, 1 BMW và 1 Land Rover, thiệt hại ước tính lên tới trên 20 tỷ đồng. Vụ cháy này cũng đã lan sang siêu thị Thế Giới Di Động nằm ngay kế bên, thiêu rụi số lượng lớn điện thoại, máy tính bảng, laptop… Nguyên nhân gây ra cháy là do công nhân tại gara trong quá trình sửa chữa xe gây ra. 

Trước đó ít ngày, tại TP cũng xảy ra nhiều vụ cháy lớn như: Cháy khu nhà chợ Ông Lãnh, quận 1; cháy xưởng gỗ ở Thủ Đức và Hóc Môn…

Luôn đề cao cảnh giác an toàn cháy nổ trong dịp Tết

Theo ông Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tham mưu Sở PCCC thành phố Hồ Chí Minh, tất cả những vụ cháy xảy ra trong những ngày gần đây đều xuất phát từ việc người dân sử dụng các nguồn điện bất cẩn.

Do đó, chúng tôi khuyến cáo đến người dân, các hộ kinh doanh và các doanh nghiệp cần phải nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy trong sinh hoạt, kinh doanh và sản xuất nhằm đề phòng những nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra. Khi có sự cố cháy nổ phải lập tức gọi lực lượng PCCC qua tổng đài 114 để kịp thời xử lý.

Đối với người dân, trong dịp Tết không dự trữ bình gas mini hoặc những vật dễ cháy trong nhà, khi sử dụng bếp ga cần nhớ khóa van và kiểm tra van bình gas thường xuyên. Đặc biệt trong dịp này người dân cần quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt trong việc đun nấu, sử dụng các thiết bị điện, đốt nhang, đốt vàng mã… trong nhà. Dịp Tết cũng là lúc người dân dọn vệ sinh đốt cỏ rác, vì vậy luôn túc trực không để cháy lan ra xung quanh.

Đối vơi các địa điểm kinh doanh, khu thương mại, siêu thị đây cũng là dịp hàng hóa tập trung với số lượng lớn. Do đó, tại các địa điểm này hàng hóa cần phải được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp và tránh xa các nguồn nhiệt, hạn chế việc tích trữ số lượng quá nhiều hàng hóa trong điểm kinh doanh, nhất là những hộ vừa ở, vừa buôn bán trong những nhà ống mặt tiền.

Ông Nhật cũng cho biết thêm, trong dịp Tết Nguyên đán lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố Hồ Chí Minh luôn đảm bảm túc trực 100 % quân số và đầu xe. Tại các địa điểm bắn pháo hoa và các lễ hội, lực lượng Cảnh sát PCCCC thành phố phân công đội trực chiến những địa điểm nay, sẳn sàng ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra và đảm bảo an toàn cho nhân dân vui Xuân đón Tết.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Toàn cảnh lễ khai hội đền Hát Môn

Toàn cảnh lễ khai hội đền Hát Môn

24 Feb, 07:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 24/2/2026 (mùng 8 tháng Giêng năm Bính Ngọ), xã Hát Môn long trọng tổ chức Lễ khai hội Xuân tại Điểm du lịch Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hát Môn. Trong không khí trang nghiêm và rộn ràng đầu xuân, lễ hội tiếp tục khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc gắn với công lao Hai Bà Trưng, đồng thời lan tỏa tinh thần đoàn kết, tự hào dân tộc.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ “xông đất” các đơn vị sản xuất, kinh doanh đầu năm mới

Bí thư Thành ủy Cần Thơ “xông đất” các đơn vị sản xuất, kinh doanh đầu năm mới

24 Feb, 03:47 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/2, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Tùng và Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Chí Hùng cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh và trường đại học trên địa bàn nhân dịp đầu Xuân mới Bính Ngọ 2026.

Tuổi trẻ Công an phường Hoàn Kiếm ra quân trồng cây xanh

Tuổi trẻ Công an phường Hoàn Kiếm ra quân trồng cây xanh

24 Feb, 03:39 PM

Kinhtedothi - Sáng 24/2, tại Vườn hoa Cổ Tân (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội), Đoàn Thanh niên Công an phường Hoàn Kiếm tổ chức chương trình hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, chào mừng Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2026).

Bắc Ninh: người lao động gửi thư cảm ơn Đồn Công an Quang Châu

Bắc Ninh: người lao động gửi thư cảm ơn Đồn Công an Quang Châu

24 Feb, 03:30 PM

Kinhtedothi- Phát huy tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” với yêu cầu “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất”, trong tháng 2/2026, Đồn Công an Quang Châu đã liên tiếp xác minh, trao trả tài sản cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn. Những việc làm kịp thời, trách nhiệm đã góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của công nhân và lan tỏa hình ảnh đẹp về lực lượng Công an cơ sở gần dân, sát dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ