Can thiệp ECMO cứu bệnh nhân Covid-19 nặng tại An Giang

Nhật Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một nam bệnh nhân nhiễm Covid-19, 61 tuổi ở An Giang có tiền sử tăng huyết áp mạn tính vừa được cứu sống với sự hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai.

 Bệnh nhân nhiễm Covid-19 rất nặng tại An Giang được can thiệp kỹ thuật ECMO.

Trước đó, bệnh nhân đã được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành 4 ngày với chẩn đoán viêm phổi nặng do SARS-CoV-2. Tuy nhiên, tình trạng bệnh không cải thiện, suy hô hấp nặng, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang ngày 23/12.

Tại Khoa ICU 2 chuyên thu dung và điều trị các bệnh nhân nhiễm Sar-Covid-19 nặng và nguy kịch, bệnh nhân được tiếp nhận và xử trí theo phác đồ của Bộ Y tế, dùng kháng sinh, kháng virus và lọc máu hấp phụ. Tuy nhiên tình trạng ngày càng tồi hơn, phổi tổn thương nặng cả 2 bên phế trường, oxy máu rất thấp, không đáp ứng với tất cả liệu pháp oxy.
Trong tình cảnh rất khó khăn và thiếu thốn tại Khu điều trị ICU 2, thiếu nhân lực và trang thiết bị vật tư, hệ thống khí nén không đảm bảo… Nhưng trước tình thế bệnh nhân diễn biến rất nặng, hoàn cảnh lại khó khăn. Vợ của bệnh nhân vừa mất cách đây 2 tháng, chỉ còn 2 con gái. Bệnh nhân vừa phải làm xe ôm vừa làm bốc vác để nuôi sống gia đình. Với nỗ lực và quyết tâm cao nhất để cứu sống bệnh nhân, Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai tại An Giang cùng với các y bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Trung tâm dưới sự chỉ đạo và động viên của các thầy cô tại Hà Nội đã cố gắng vượt qua những khó khăn và thiếu thốn, thiết lập nhanh một phòng khép kín đầy đủ trang thiết bị cần thiết để tiến hành vào ECMO giúp duy trì sự sống để mong chờ bệnh nhân sẽ cải thiện dần qua các ngày tiếp theo.
Chia sẻ về trường hợp này, PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Phụ trách Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, chuyên gia hàng đầu về hồi sức cấp cứu đã vào An Giang để trực tiếp khảo sát, điều hành, cầm tay chỉ việc cho các khu ICU chuyên thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng cho biết: Kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo hay còn gọi là hoạt động hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể) là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng mà không đáp ứng với các biện pháp hồi sức thường quy cũng như hồi sức nâng cao. ECMO là kỹ thuật hồi sức chuyên sâu, hiện đại, được ví như cứu cánh cuối cùng cho những ca bệnh nặng và chỉ mới được thực hiện ở các bệnh viện lớn tại Việt Nam.

Chia sẻ nhanh về ca bệnh này từ Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang, ThS.BS. Nguyễn Bá Cường - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ chính thực hiện kỹ thuật ECMO trên bệnh nhân 61 tuổi này cho biết: Ngày thứ 3 sau tiến hành ECMO (sáng 26/12/2021), bệnh nhân đã được rút ống thở HFNC và đang có dấu hiệu hồi phục. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân vẫn còn rất nặng nhưng các y bác sĩ 2 bệnh viện đều cố gắng không ngừng để cứu sống được bệnh nhân. Đó cũng là lời hứa, là quyết tâm của các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai trong ngày xuất quân lên đường vào An Giang làm nhiệm vụ.