Cẩn trọng với thuốc giả, thuốc nhái

Minh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay không những ở Việt Nam mà trên toàn thế giới tình trạng tồn tại các loại thuốc giả và thuốc nhái đang làm đau đầu các nhà làm công tác quản lý sức khỏe và của cả những người dân nữa.

Đấy là một sự thật rất đau lòng, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của Nhân dân kể cả người bệnh lẫn người chưa bị bệnh.

Thuốc giả là thuốc gì?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa: "Thuốc giả là sản phẩm được gắn nhãn hiệu sai một cách gian dối và có chủ đích về đặc tính hoặc nguồn gốc. Thuốc giả có thể bao gồm sản phẩm đúng hoặc sai hoạt chất, không có hoạt chất hoặc không đủ hàm lượng hoạt chất hoặc với bao bì giả".

Thuốc giả là một dược phẩm được sản xuất và bán với ý định lường gạt về nguồn gốc, tính xác thực hoặc hiệu quả của nó. Thuốc giả có thể chứa thành phần hoạt chất không thích hợp, hoặc không có gì hết, có thể được tiêu thụ không đúng cách trong cơ thể (ví dụ như sự hấp thụ của cơ thể), có thể chứa các thành phần không có trên nhãn (có thể hoặc không có hại), hoặc có thể được cung cấp với việc đóng gói và dán nhãn không chính xác hoặc giả mạo.

Thuốc kém chất lượng: Cũng là một dạng thuốc giả.

Thuốc kém chất lượng là những sản phẩm đã được cấp phép không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng hoặc các tiêu chuẩn đặc biệt hoặc cả hai.
Sau khi sửa đổi, Luật Dược 2016 đã quy định rất rõ khái niệm thuốc giả và thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cụ thể, tại khoản 22 Điều 2 Luật Dược định nghĩa: Thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hiện nay ở Việt Nam chưa thấy có một thông báo nào về bệnh nhân tử vong do sử dụng thuốc giả. Nhưng thuốc giả làm mất cơ hội của bệnh nhân được sử dụng thuốc thật, do đó gây ra cái chết cho bệnh nhân do vô tình không được điều trị đúng mức và một vài vụ thuốc giả phát hiện tại TP Hồ Chí Minh đang khiến nhiều người lo ngại.

Thuốc nhái: Một dạng thuốc giả khá tinh vi, thuốc có đầy đủ hàm lượng của các loại hoạt chất chính, nhưng không phải là hàng chính hãng. Nó được sản xuất nhằm đánh lừa người tiêu thụ và gây ra khá nhiều hệ lụy.
Mặt khác thuốc nhái lại gây khó khăn rất nhiều cho nhà sản xuất chân chính.

Mức độ nguy hiểm cho con người không bằng thuốc giả, nhưng thuốc nhái lại khiến những nhà sản xuất chân chính đau đầu. Chúng tôi được biết có loại thuốc có tới 15 mặt hàng nhái, từ tên gọi, đến kiểu dáng chai.

Có một loại thuốc nữa tồn tại trong ngành dược phẩm đó là “giả dược” - Placebo là vật chất hay phương pháp trị liệu được thiết kế để không có hiệu quả điều trị, hay nói cách khác là Placebo được áp dụng lên người và làm cho họ nghĩ rằng họ đang được điều trị tích cực và sẽ có hiệu quả. Hiện tượng trái ngược với Placebo là Nocebo. Nói như vậy để thấy, Placebo không phải là thuốc giả, thuốc nhái, thuốc kém chất lượng như đã nói ở trên.

Thuốc là sản phẩm đặc biệt, liên quan đến sức khỏe con người. Do đó, cần kiên quyết loại bỏ những sản phẩm giả, nhái và kém chất lượng để bảo vệ sức khỏe người dân. Người dân cũng nên nêu cao cảnh giác với thuốc giả, thuốc nhái, nhất là với những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc.