Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cần xem xét lại quy trình xin cấp sổ đỏ tại địa chỉ 613A Kim Mã

Kinhtedothi - Nhận thấy dấu hiệu bất thường trong quy trình xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ - PV) tại địa chỉ số 613A Kim Mã có vấn đề, người dân đã có đơn thư gửi UBND phường Giảng Võ và các cơ quan báo chí đề nghị xem xét lại nội dung trên.

Vừa qua, Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn kiến nghị của một số người dân sinh sống trên phố Kim Mã, phường Giảng Võ về những bất cập trong quy trình xin cấp sổ đỏ của chủ mảnh đất số 613A Kim Mã.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, mảnh đất trên có dấu hiệu bị tái lấn chiếm sau giải phóng mặt bằng dự án đường Kim Mã. Điều đáng nói, dù xuất hiện những dấu hiệu bất thường nhưng UBND phường Ngọc Khánh cũ (nay là phường Giảng Võ) vẫn thực hiện trình tự, thủ tục để “hợp thức hoá” mảnh đất trên gây bức xúc trong dư luận.

Ngôi nhà số 613A phố Kim Mã.

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, một số người dân trong khu vực cho biết, theo Văn bản số 1156/UBND-QLĐT của UBND quận Ba Đình ngày 24/5/2018, ngày 24/4/2018, UBND TP có Văn bản số 1758/UBND-ĐT về việc xử lý các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng phát sinh khi thực hiện dự án mở đường theo quy hoạch tồn đọng cũ trước năm 2005 với nội dung chấp thuận báo cáo của Sở Xây dựng theo đề xuất của UBND quận.

Tại văn bản này, UBND quận Ba Đình cho biết, hiện trên địa bàn quận còn 58 trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về xây dựng phát sinh khi thực hiện dự án mở đường theo quy hoạch tồn đọng cũ trước năm 2005 gồm; 6 trường hợp thu hồi và 52 trường hợp được phép tồn tại, trong đó có trường hợp của nhà 613A phố Kim Mã. Theo văn bản này, sau khi giải phóng mặt bằng, triển khai dự án đường Kim Mã, ngôi nhà số 613A còn lại 41,57m2, mảnh đất trên người dân đang sử dụng.

Tuy nhiên, ngày 28/6/2025, UBND phường Ngọc Khánh cũ lại ban hành Thông báo số 299/TB-UBND về việc công khai kết quả lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất tại địa chỉ 613A phố Kim Mã. Tại thông báo, bản vẽ trích đo địa chính thửa đất được chuyển đến người dân, mảnh đất trên bỗng rộng tới… 45,5m2, có dấu hiệu lấn chiếm đất công, đất đã giải phóng mặt bằng khi vượt số liệu thống kê trước năm 2005 gần 4m2 (?).

Trao đổi với phóng viên, một số người dân trong khu vực cho biết, không có ý kiến gì với việc chủ nhà số 613A Kim Mã tiến hành các thủ tục xin cấp sổ đỏ cho phần đất còn lại sau giải phóng mặt bằng. Song, việc chủ nhà số 613A đưa cả phần đất lưu không, đất đã giải phóng mặt bằng vào sổ đỏ nhà mình là điều không thể chấp nhận được. “Phần đất có dấu hiệu bị lấn chiếm, một cạnh chỉ dài khoảng 1,7m. Do đó, nếu được cấp sổ trên tuyến đường này chắc chắn sẽ xuất hiện những ngôi nhà có hình dáng kỳ quái” – một người dân trong khu vực cho hay.

Để đảm bảo tính khách quan, thông tin hai chiều, ngày 3/7/2025, phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đã liên hệ, đặt lịch làm việc với UBND phường Giảng Võ, tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía đơn vị chức năng phường Giảng Võ.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục phản ánh thông tin vụ việc.

Xã Thường Tín không dung túng cho vi phạm trật tự xây dựng tồn tại

Xã Thường Tín không dung túng cho vi phạm trật tự xây dựng tồn tại

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Chủ đầu tư khẳng định không “làm khó” người mua nhà

Dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Chủ đầu tư khẳng định không “làm khó” người mua nhà

18 Dec, 04:29 PM

Kinhtedothi - Một số người dân cho rằng việc phải chứng minh thu nhập hay phải nộp hồ sơ trực tiếp… khi mua nhà ở xã hội tại dự án CT3 Kim Chung đang làm khó người mua nhà. Tuy nhiên, chủ đầu tư khẳng định những quy định này nhằm đảm bảo sự minh bạch, chặt chẽ, bảo vệ quyền lợi người mua nhà.

Phường Cầu Giấy quyết liệt ra quân lập lại trật tự đô thị

Phường Cầu Giấy quyết liệt ra quân lập lại trật tự đô thị

13 Dec, 10:21 AM

Kinhtedothi – Ngày 13/12, UBND phường Cầu Giấy đã tổ chức ra quân xử lý các vi phạm về “chợ cóc”, “chợ tạm”, cũng như tình trạng lắp đặt bục bệ, cầu dẫn, mái che, mái vẩy sai quy định trên địa bàn. Đây là một trong những chuỗi hoạt động trọng điểm nhằm xây dựng không gian sống văn minh, hiện đại và đảm bảo an toàn hành lang giao thông cho người dân.

Công an Hà Nội quyết tâm xây dựng phường kiểu mẫu về trật tự đô thị

Công an Hà Nội quyết tâm xây dựng phường kiểu mẫu về trật tự đô thị

09 Dec, 06:19 AM

Kinhtedothi - Thực hiện kế hoạch thí điểm xây dựng các phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam và Ba Đình kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị, Ban Chỉ đạo 197 thường trực là lực lượng Công an TP Hà Nội nòng cốt là Phòng PC06 và các tổ Cảnh sát trật tự đang ngày đêm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, góp phần tạo chuyển biến rõ rệt trên từng tuyến phố trung tâm Thủ đô.

Vụ tố hủy hoại tài sản tại phường Cầu Giấy: giữ nguyên hiện trạng để giải quyết 

Vụ tố hủy hoại tài sản tại phường Cầu Giấy: giữ nguyên hiện trạng để giải quyết 

06 Dec, 11:19 AM

Kinhtedothi - Công ty CP Dịch vụ trường học Quang Minh (Công ty QMS) vừa gửi Đơn trình báo khẩn cấp đến các đơn vị liên quan, về việc Công ty CP Hỗ trợ phát triển công nghệ Detech (Công ty Detech) có hành vi phá hoại tài sản của doanh nghiệp khác, cụ thể là bức tường ranh giới giữa 2 công ty.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ