Căng thẳng khiến cho phụ nữ tăng cân nhanh chóng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nhà khoa học sau đó đã đưa ra một khẩu phần ăn nhiều đạm gồm trứng, xúc xích gà tây, bánh quy bơ, nước sốt thịt có tổng lượng 930 đơn vị calo và 60g chất béo, tương tự với các khẩu phần ăn gồm bánh humburger và thịt rán tại các nhà hàng đồ ăn nhanh.

Theo nghiên cứu, chế độ ăn nhiều chất béo sau một ngày đối mặt với nhiều vấn đề căng thẳng có thể làm chậm lại quá trình trao đổi chất ở phụ nữ và từ đó khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng.

Kết luận của các nhà khoa học Mỹ được công bố trên tạp chí Biological Psychiatry (Tâm thần sinh vật học) số ra ngày 14/7.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học bang Ohio đã tiến hành nghiên cứu 58 phụ nữ ở độ tuổi trung bình khoảng 53 về những vấn đề khiến họ căng thẳng trong thời gian gần đây như tranh cãi với đồng nghiệp hoặc bạn đời, những mâu thuẫn với bạn bè, áp lực từ việc nuôi dạy con cái hoặc trong công việc.
Ảnh minh họa. (Nguồn: atlanta.cbslocal.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: atlanta.cbslocal.com)
Các nhà khoa học sau đó đã đưa ra một khẩu phần ăn nhiều đạm gồm trứng, xúc xích gà tây, bánh quy bơ, nước sốt thịt có tổng lượng 930 đơn vị calo và 60g chất béo, tương tự với các khẩu phần ăn gồm bánh humburger và thịt rán tại các nhà hàng đồ ăn nhanh.

Những người tham gia được yêu cầu phải ăn hết toàn bộ khẩu phần này trong vòng 20 phút.

Bước tiếp theo là tiến hành đo tỷ lệ trao đổi chất của họ cũng như thời gian cơ thể đốt cháy lượng calo và chất béo, đồng thời làm xét nghiệm máu để xác định hàm lượng đường, các chất béo trung tính, lượng insulin và các chất kích thích hormone gây căng thẳng của những người tham gia.

Kết quả cho thấy trung bình, những phụ nữ gặp stress trong vòng 24 giờ trước đó đốt cháy năng lượng ít hơn tới 104 đơn vị calo so với những người có tâm trạng thoải mái trong 7 giờ sau khi ăn thực phẩm nhiều chất béo. Điều này có thể khiến cân nặng ở những người này tăng khoảng 5kg trong vòng một năm.

Ngoài ra, những người phụ nữ gặp stress cũng ghi nhận nồng độ insulin cao hơn và ít có khả năng tự oxy hóa các chất béo.

Trao đổi về vấn đề này, các nhà nghiên cứu cho rằng con người thường có xu hướng ăn các thực phẩm nhiều đạm hay nhiều dầu mỡ khi căng thẳng và đây là nguyên nhân khiến cân nặng tăng nhanh bởi khi đó, cơ thể chỉ đốt cháy được một lượng nhỏ calo.

Họ cũng khuyến cáo mọi người cần duy trì thói quen chuẩn bị sẵn các thực phẩm lành mạnh trong tủ lạnh hoặc tủ bếp để có thể dùng chúng bất cứ lúc nào mỗi khi gặp căng thẳng.