Căng thẳng với Mỹ leo thang, quan chức Triều Tiên thăm Nga

Lan Hương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bà Choe Son-hui - Vụ trưởng vụ Bắc Mỹ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã rời Bình Nhưỡng, thực hiện chuyến thăm Nga hôm 25/9.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, bà Choe Son-hui sẽ tổ chức các cuộc hội đàm tại Moscow với Đại sứ lưu động - cấp phó đàm phán của Nga về vấn đề hạt nhân Oleg Burmistrov.
Bà Choe Son-hui - Vụ trưởng vụ Bắc Mỹ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên. 
Chuyến thăm này diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên vào ngày 3/9 và lệnh trừng phạt sau đó của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) đối với Bình Nhưỡng.
Truyền thông Nhật Bản cho hay, trong chuyến đi, cuộc hội đàm các quan chức cấp cao chính phủ Nga sẽ được tổ chức. Trong cuộc phỏng với phía Nhật Bản, một quan chức Triều Tiên tiết lộ, Bình Nhưỡng hiện đang xây dựng "thời kỳ trăng mật" với chính quyền Tổng thống Putin.
Tuần trước, phái đoàn ngoại giao Triều Tiên cũng đã có cuộc gặp với đại diện cao nhất của Nga tại Bình Nhưỡng Alexander Matsegora để thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.
Hiện nay, Nga là đối tác cung cấp năng lượng cho Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng xuất khẩu sang Moscow các sản phẩm công nghiệp nhẹ và mặt hàng nhu yếu hàng ngày. Chuyến thăm Nga của bà Choe được cho là giúp Triều Tiên mở rộng ra kênh ngoại giao cũng như giúp Bình Nhưỡng tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh LHQ và Washington liên tiếp gia tăng lệnh trừng phạt
Ngoài ra, theo báo Nhật, vị quan chức Triều Tiên còn tiết lộ, "Bình Nhưỡng đã mời Tổng thống Putin sang thăm Bình Nhưỡng vào năm nay, phía Nga đang tích cực nghiên cứu thảo luận vấn đề này. Hoặc có thể ông Kim Jong-un sẽ thăm Nga trước, chuyến công nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ là Moscow mà không phải Bắc Kinh.