Khoai tây
Khoai tây là loại rau củ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu để quá 12 giờ, không những chất dinh dưỡng quý trong khoai bị mất đi mà còn sinh các chất độc, gây đầy hơi và khó tiêu cho người ăn.
Ngoài ra, để tránh ngộ độc solanin có trong khoai tây, bạn cần tránh ăn những củ khoai đã mọc mầm hay những củ có vỏ đã chuyển sang màu xanh, những củ đã đào khỏi mặt đất quá lâu.
Bạn không nên ăn khoai tây khi để qua đêm. Nguồn ảnh: Internet |
Nấm, mộc nhĩ
Nấm và mộc nhĩ chỉ thực sự ngon và tốt cho sức khỏe nếu ăn trong ngày. Khi để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong những loại thực phẩm này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nấm và mộc nhĩ cũng chứa nhiều nitrat, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine nguy hiểm.
Để nhận được những lợi ích lớn nhất từ việc ăn những loại thực phẩm kể trên, tốt nhất bạn nên ăn trong vòng 4 giờ sau khi chế biến. Phương pháp tốt nhất để chế biến là hấp, luộc. Các gia đình cũng lưu ý đảm bảo vệ sinh ATTP trong dịp Tết, thực phẩm hữu cơ không chứa hóa chất độc hại (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học...) sẽ là sự lựa chọn an toàn cho sức khỏe.
Các món gỏi, nộm
Do không được nấu chín nên những thức ăn từ gỏi, nộm dễ xuất hiện các độc tố lạ gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Cá và hải sản các loại
Các loại hải sản không để qua đêm do chứa nhiều chất đạm lạ, những chất này sẽ bị biến đổi gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Canh các loại
Trong các loại canh có chứa gia vị như mắm, muối, bột ngọt…những chất này gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc, lâu dài sẽ phá hủy tủy xương, thiếu máu, suy thận, suy gan, thậm chí ung thư…
Thông thường trong vòng 4 tiếng đồng hồ sau khi ngộ độc thực phẩm, cơ thể sẽ có những biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt, nôn ói, choáng váng, nhìn mờ, thở không được, sốt cao, cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời sơ cứu.