Cảnh báo doanh nghiệp thận trọng với hàng hóa có nội dung “đường lưỡi bò”

Ánh Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để tránh thiệt hại trong hoạt động xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đã khuyến cáo DN đặc biệt chú ý đến các hàng hóa có hình ảnh hoặc mang nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), thời gian vừa qua, một số DN đã nhập khẩu hoặc tạm nhập vào Việt Nam một số loại hàng hóa có hình ảnh hoặc mang nội dung bản đồ "đường lưỡi bò". Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật, bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật hiện hành do xuyên tạc sự thật lịch sử, thể hiện không đúng hoặc gây nhầm lẫn về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia. Các DN vi phạm hiện đang bị các cơ quan quản lý Nhà nước xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 Ảnh minh họa

Đối với các mặt hàng có nguy cơ cao (ấn phẩm, bản đồ, địa cầu, thiết bị hiển thị, thiết bị sử dụng phần mềm...), DN cần đề nghị người bán có văn bản cam kết không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam. Khi phát hiện hàng hóa vi phạm hoặc nghi ngờ vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam, DN cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng (Hải quan, Quản lý thị trường) tại địa phương để kịp thời xử lý.

Để đảm bảo không xảy ra các trường hợp tương tự, tránh thiệt hại cho DN nhập khẩu, Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo các DN cần rà soát các hợp đồng, văn bản pháp lý giao kết với đối tác bán hàng nước ngoài để đảm bảo hàng hóa nhập khẩu không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam. Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ toàn bộ hàng hóa trước khi nhập khẩu, tạm nhập vào lãnh thổ Việt Nam, đảm bảo không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.