Cảnh báo: ​Đưa tin thất thiệt trên Facebook

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, trên một số tài khoản Facebook, trang mạng xã hội “nóng” về việc đưa thông tin xuất hiện các đối tượng bắt cóc trẻ em, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) xã hội.

Điển hình, ngày 29/3, trên mạng Facebook xuất hiện những dòng chia sẻ từ tài khoản mang tên B về việc em gái mình bị 2 kẻ lạ mặt bắt đi ở khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội… Sau khi những thông tin trên được đăng tải đã có hàng ngàn lượt chia sẻ của cộng đồng mạng. Nhiều người có con nhỏ hoang mang, lo lắng. Về vụ việc này, Công an quận Long Biên đã xác minh làm rõ, đây là thông tin không có thật, người đăng tải thông tin trên là một nam sinh lớp 7 do đi chơi về muộn, sợ bố mẹ mắng nên đã bịa ra câu chuyện trên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một trường hợp khác, chủ nhân nick name “M” đăng tải thông tin lên Facebook về việc 2 ông cháu dắt nhau đi chợ và bị bắt cóc hụt, đã được Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an quận Hai Bà Trưng xác minh là không có thật. M còn chia sẻ với những dòng thông tin: “Sợ quá, bây giờ vẫn run. Hôm nay, bố mình dắt tay cháu đi chợ, bị 2 thanh niên đi xe máy phóng nhanh áp sát, đối tượng ngồi sau định ôm con bé nhà mình đi… May mà bố mình phản ứng kịp thời, chộp con bé vào lòng. Mấy người gần đó nhìn thấy vậy cũng hét lên… và rồi 2 người kia chạy mất. Thời gian xảy ra vụ việc khoảng 17 giờ ngày 10/3 và địa điểm xảy ra tại khu vực ngã ba Phố Huế - Thịnh Yên, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội”.

Theo lực lượng Chống tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em (Đội 12, Phòng CSHS – Công an TP Hà Nội), ngay sau khi nắm được thông tin, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo cơ quan CSĐT - Công an quận Hai Bà Trưng phối hợp với Phòng CSHS tập trung làm rõ sự việc. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định người tung tin thất thiệt lên Facebook là Nguyễn Thị A. (ở phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng). Lực lượng chức năng đã làm việc với A. và khẳng định thông tin nêu trên là không có thật… Được biết, cơ quan điều tra đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ vụ đăng thông tin thất thiệt về vụ bắt cóc trẻ em tại ngã ba Phố Huế - Thịnh Yên, để xử lý nghiêm đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước những thông tin thất thiệt về việc bắt cóc trẻ em đăng tải trên Facebook, đại diện Phòng CSHS khuyến cáo: Trường hợp đăng thông tin lên mạng xã hội với những nội dung thất thiệt, không đúng sự thật, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn TP sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.