Cảnh báo lừa đảo người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa có thông báo, các DN không được tham gia chương trình đưa lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc. Vì thế, người lao động (NLĐ) cần tìm hiểu rõ thông tin để tránh bị lừa đảo.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) đã có cảnh báo tình trạng lừa đảo đưa NLĐ đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Cụ thể, thời gian vừa qua xảy ra nhiều vụ việc đối tượng môi giới lừa đảo đưa NLĐ đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Các đối tượng môi giới chào mời, quảng bá có thể đưa NLĐ sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc với visa C4 và E8 theo thỏa thuận ký kết giữa địa phương của Việt Nam và địa phương của Hàn Quốc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần tìm hiểu rõ thông tin để tránh bị lừa đảo sang đi làm iệc thời vụ tại Hàn Quốc. Ảnh: Internet.
Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần tìm hiểu rõ thông tin để tránh bị lừa đảo sang đi làm iệc thời vụ tại Hàn Quốc. Ảnh: Internet.

Các đối tượng môi giới cam kết sẽ đảm bảo các thủ tục đưa NLĐ sang Hàn Quốc theo Chương trình này để thu tiền bất chính của NLĐ. Đối với NLĐ ở địa phương chưa có Thỏa thuận với địa phương của Hàn Quốc, đối tượng môi giới cũng hứa hẹn làm thủ tục chuyển hộ khẩu đến địa phương đã có Thỏa thuận với địa phương của Hàn Quốc để thu thêm tiền của NLĐ.

 “Chương trình đưa lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc được thực hiện theo Thỏa thuận ký giữa địa phương của Việt Nam và địa phương của Hàn Quốc. Do vậy, chỉ NLĐ của địa phương có ký Thỏa thuận với địa phương của Hàn Quốc mới được tham gia Chương trình”- Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định.

Đến nay đã có 8 tỉnh, TP ký Thỏa thuận với các địa phương của Hàn Quốc về Chương trình đưa lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc là: Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Hậu Giang, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam và Cà Mau. Tại những địa phương triển khai Chương trình này, sở LĐTB&XH là cơ quan quản lý thực hiện và trung tâm dịch vụ việc làm trực thuộc sở LĐTB&XH trực tiếp tuyển chọn, hoàn thiện hồ sơ và phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo, để tránh bị lừa đảo, NLĐ cần tìm hiểu rõ thông tin và chỉ đăng ký tham gia Chương trình đưa lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc thông qua các cơ quan chức năng tại địa phương là sở LĐTB&XH và trung tâm dịch vụ việc làm thuộc sở LĐTB&XH.

NLĐ có thể tìm hiểu thêm thông tin có liên quan tại Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH theo số điện thoại 024.382.49517, website: dolab.gov.vn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần