Cảnh báo mạo danh cán bộ đăng ký kinh doanh để lừa đảo

Minh Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục Quản lý đăng ký kinh doanh - ĐKKD (Bộ KH&ĐT) vừa đưa ra cảnh báo, thời gian qua, Cục nhận được phản ánh về hiện tượng mạo danh cán bộ ĐKKD doanh một số tỉnh, TP để liên hệ với DN.

Cụ thể: Cán bộ phòng ĐKKD các tỉnh, TP nhận được điện thoại mạo danh cán bộ của Cục yêu cầu hỗ trợ việc bán tài liệu pháp luật cho DN; DN (chủ yếu là những DN mới thành lập) nhận được điện thoại mạo danh cán bộ phòng ĐKKD hoặc cán bộ cục thuế thông báo DN đã được cấp mã số thuế và yêu cầu phải mua các tài liệu pháp luật, cài đặt phần mềm, nếu không sẽ bị xử phạt; DN thường xuyên nhận được văn bản, điện thoại, thư điện tử... yêu cầu tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức có nộp phí, hoặc mua tài liệu, cài đặt phần mềm...
Trước thực trạng này, đại diện Cục Quản lý ĐKKD khẳng định, không có bất kỳ yêu cầu nào về việc bán tài liệu pháp luật cho DN. Đồng thời, cán bộ phòng ĐKKD tại các tỉnh, TP không gọi điện cho doanh nghiệp để thông báo mã số thuế, yêu cầu DN mua tài liệu pháp luật và xử phạt DN nếu không mua các tài liệu đó.

Cục Quản lý ĐKKD khuyến cáo: Các DN, cá nhân cần cảnh giác các trường hợp mạo danh, lừa đảo; kiểm tra, xác thực chính xác thông tin yêu cầu liên quan đến các sản phẩm, dịch vụ có trả phí. Trường hợp cần thiết, DN có thể đề nghị cơ quan công an tiến hành điều tra, xử lý các hành động mạo danh, lừa đảo trên.