Cảnh báo mưa dông khu vực Hà Nội

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cảnh báo, trong những giờ tới vùng mây đối lưu đang phát triển và sẽ gây ra mưa rào và dông ở Hà Nội.

 Theo dự báo khu vực Hà Nội sẽ có mưa rào và dông trong những giờ tới. Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, định vị sét và ảnh ra đa thời tiết phát hiện thấy mây đối lưu đang phát triển trên khu vực quận Long Biên, Gia Lâm có xu hướng mở rộng về phía nội thành Hà Nội (quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai và huyện Thanh Trì).
Ngoài ra, vùng mây đối lưu trên khu vực Hà Nam đang có xu hướng mở rộng về phía Hà Nội; vùng mây đối lưu trên khu vực Ba Vì, Thị xã Sơn Tây, Thạch Thất, Chương Mỹ đang phát triển mở rộng.
Trong những giờ tới, vùng mây dông này sẽ gây mưa dông cho các khu vực kể trên, sau đó mưa dông có thể mở rộng sang các quận, huyện khác thuộc nội thành Hà Nội. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc sét và gió giật mạnh.
Trước đó, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đã đưa ra cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An. Theo đó, đêm qua (7/6), ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa tính từ 19h ngày 6/6 đến 7h ngày 7/6 ở một số nơi như: Quảng Lâm (Điện Biên) 79.7mm,  Đứa Mòn (Sơn La) 79.2mm, Thu Lũm (Lai Châu) 110.4mm, Đông Lai (Hòa Bình) 62.0mm, Nấm Dẩn (Hà Giang) 34.7mm, Mường Lát (Thanh Hóa) 77.6mm, Tam Trung (Thanh Hóa) 51.0mm,….
Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ngày hôm nay (7/6) ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa dông rải rác.
Từ đêm nay (7/6) đến ngày 10/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Riêng khu vực Hà Nội, từ nay (7/6) đến ngày 10/6, có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần