Cảnh báo mưa lớn diện rộng toàn miền Bắc

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 13/8, ở các tỉnh vùng núi và trung du khu vực Đông Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to đến rất to, sau đó vùng mưa lớn sẽ mở rộng sang khu vực Tây Bắc....

Tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng 13/8, dải hội tụ nhiệt đới đi qua Bắc Bộ, nối với vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Bắc của Bắc Bộ tiếp tục di chuyển hướng về phía các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta. Hoàn lưu của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với vùng áp thấp sẽ gây mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Cảnh báo mưa lớn diện rộng toàn miền Bắc - Ảnh 1
Trung tâm dự báo, ngày 13/8, ở các tỉnh vùng núi và trung du khu vực Đông Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to đến rất to, sau đó vùng mưa lớn sẽ mở rộng sang khu vực Tây Bắc, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Từ ngày 13-18/8 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to (lượng mưa từ 200-400mm, có nơi trên 500mm). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Đồng thời Trung tâm cũng cảnh báo, từ ngày 15-16/8 khả năng cao xuất hiện áp thấp nhiệt đới ngay trên Vịnh Bắc Bộ gây gió mạnh, gió giật mạnh cấp 8-10 ở các tỉnh ven biển Bắc Bộ và khu vực vịnh Bắc Bộ. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở khu vực vùng núi phía Bắc và vùng núi phía Tây các tỉnh Bắc Trung Bộ, ngập úng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Ngày 13/8, khu vực Đông Bắc Bộ sẽ có mưa to, sau đó vùng mưa lớn sẽ mở rộng sang khu vực Tây Bắc, các tỉnh Bắc Trung Bộ. Từ ngày 13-18/8 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to. Lượng mưa từ 200-400 mm, có nơi trên 500 mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, các ngày 15-16/8, áp thấp nhiệt đới có khả năng cao xuất hiện trên Vịnh Bắc Bộ. Áp thấp nhiệt đới sẽ gây gió mạnh, gió giật mạnh cấp 8-10 ở các tỉnh ven biển Bắc Bộ và khu vực vịnh Bắc Bộ.

Khu vực vùng núi phía Bắc và phí tây Bắc Trung Bộ có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất. Vùng đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có khả năng ngập úng.

Ngoài ra, do hoạt động của gió mùa tây nam, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8.

Đêm 12/8 và ngày 13/8, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9. Sóng biển cao 2-4 m.