Cảnh báo nạn đầu cơ, buôn bán khẩu trang kém chất lượng

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đã gây tâm lý bất an, lo ngại cho người dân.

Nhiều đối tượng lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, sản xuất buôn bán khẩu trang kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Đầu cơ, buôn bán khẩu trang không rõ nguồn gốc
Chiều 6/2, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, đại diện Công an quận Thanh Xuân thông tin, sau khi thu giữ 47 thùng hàng chứa khẩu trang y tế (gần 120.000 chiếc), chủ hàng ở Lào Cai đã trốn tránh, nhưng đến nay cơ quan chức năng đã liên hệ được, triệu tập đến làm việc. Trước đó, chiều 4/2, Đội An ninh (Công an quận Thanh Xuân) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 12 Hà Nội kiểm tra đột xuất một cơ sở tập kết hàng hóa tại địa chỉ 96B Nguyễn Huy Tưởng.
Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Đội quản lý thị trường số 12 thu giữ khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc. Ảnh: Phương Nguyên
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 47 thùng hàng bên trong chứa gần 120.000 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có hóa đơn chứng từ. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định 40 thùng hàng khẩu trang liên quan đến Công ty TNHH TMDV Thiết bị y tế Mỹ Đức (địa chỉ tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) bán cho Công ty CPTM Xuất nhập khẩu Mai Linh (địa chỉ tại Lào Cai) do Nguyễn Thị Oanh (SN 1961, trú tại quận Long Biên) đứng ra nhận hàng để chuyển lên Lào Cai đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.
Ngoài ra, có 7 thùng hàng khẩu trang không có nhãn mác, không có hóa đơn do Nguyễn Thị Quỳnh Xuân (SN 1993, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) đứng ra nhận hàng. Xuân thu gom số hàng này ở Đà Nẵng và dự định đưa lên Lào Cai tìm cách chuyển qua cửa khẩu Hà Khẩu sang Trung Quốc.
Trước đó, từ ngày 1 - 4/2, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an (C03) đã triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, hướng dẫn lực lượng trong toàn quốc, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, đấu tranh, xử lý 26 vụ việc. Qua đó, đã phát hiện, thu giữ hơn 422.000 khẩu trang y tế các loại và gần 4.000 chai dung dịch rửa tay không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ...
Điển hình, ngày 3/2, tại khu vực Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, tổ công tác của Cục C03 Bộ Công an phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội tiến hành kiểm tra một xe tải biển kiểm soát 34C-201.83 do Vũ Văn Khoa là chủ xe, phát hiện 25.000 khẩu trang y tế không có hóa đơn, chứng từ, xuất xứ nguồn gốc.
Kết quả đấu tranh bước đầu với các đối tượng có liên quan xác định, đối tượng Liêu Văn Hải đã đặt mua 50.000 khẩu trang y tế của một số đối tượng qua mạng xã hội với giá 125.000 đồng/hộp và bán lại cho một người quen với giá 145.000 đồng/hộp. Hải và Khoa đã chở hàng, giao dịch trót lọt một lần (25.000 chiếc), lần thứ hai đang vận chuyển đến địa bàn quận Nam Từ Liêm để tiếp tục giao dịch thì bị phát hiện, bắt giữ.
Ngoài ra, ngày 1/2, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Trạm kiểm soát liên ngành Dốc Quýt phát hiện một ô tô chở 300.000 chiếc khẩu trang y tế 4 lớp, không có giấy tờ hợp lệ, có dấu hiệu xuất lậu đi Trung Quốc.
Người dân nên cảnh giác
Đại diện Bộ Công an cho biết, trước nguy cơ của dịch bệnh và sự gia tăng đột biến nhu cầu của người dân về một số mặt hàng, vật tư y tế như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn... một số đối tượng đã đầu cơ, nâng giá, sản xuất, buôn bán hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn.
Đặc biệt, lợi dụng việc giá khẩu trang và các thiết bị y tế phục vụ cho việc phòng, chống dịch bệnh tăng cao tại Trung Quốc, một số đối tượng còn thu gom khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay... vận chuyển, buôn lậu qua biên giới để kiếm lời.
Trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý cương quyết đối với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện buôn bán, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đầu cơ, găm hàng, nâng giá các mặt hàng y tế.
Nếu người dân phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật tương tự nêu trên, cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc liên hệ theo đường dây nóng của công an các đơn vị, địa phương. Đồng thời, khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội của một số đối tượng nhằm mục đích tạo ra tình trạng khan hiếm giả, phục vụ việc đầu cơ, găm hàng, trục lợi...