Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cảnh báo: người sở hữu thẻ tín dụng là mục tiêu của đối tượng lừa đảo

Kinhtedothi - Cục An toàn thông tin cảnh báo, người dùng thẻ tín dụng đang là mục tiêu của đối tượng lừa đảo.

Cục An toàn thông tin cho biết, nhiều người dân tại Mỹ đã trình báo họ bị kẻ gian đánh cắp thông tin thẻ tín dụng khi mua hàng qua các nền tảng trực tuyến. Đây là phương thức lừa đảo nhắm tới tâm lý ham mua đồ rẻ của nhiều người.

Theo đó, đối tượng tiếp cận nạn nhân qua những bài đăng quảng cáo bán sản phẩm, hàng hóa có mức giá ưu đã kèm với đó là các khuyến mãi và quà tặng.

Cảnh báo: người sở hữu thẻ tín dụng là mục tiêu của đối tượng lừa đảo

Sau đó, đối tượng yêu cầu người mua phải cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng để hoàn tất thanh toán.

Để lấy lòng tin của người mua, các đối tượng còn tạo ra các website giả mạo sàn thương mại điện tử đính kèm theo đó là đường dẫn trong các bài đăng quảng bá sản phẩm. Các trang web này chỉ nhận thanh toán qua thẻ ngân hàng và nạn nhân buộc phải cung cấp thông tin thẻ để mua sắm.

Sau đó, nạn nhân sẽ nhận được tin nhắn với nội dung phương thức thanh toán không thành công do thẻ bị từ chối và đề nghị người dùng thử một thẻ khác.

Nhiều người sau khi nhận được phản hồi lập tức sử dụng thẻ khác hoặc mượn của bạn bè, người thân. Điều này dẫn tới thông tin cá nhân của người dùng bị chiếm đoạt, từ đó các đối tượng nhanh chóng tiến hành giao dịch chuyển tiền bất hợp pháp.

Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dân cần hết sức chú ý khi mua sắm trực tuyến; không truy cập vào đường link lạ, không mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không rõ nguồn gốc; cần cảnh giác với những sản phẩm giá rẻ bất thường.

Khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo cần lưu lại thông tin của những bài đăng, trang web để báo cơ quan chức năng có hướng xử lý.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ăn cắp “livestream”, giả dạng người khuyết tật để trục lợi

Ăn cắp “livestream”, giả dạng người khuyết tật để trục lợi

28 Oct, 04:06 PM

Kinhtedothi – Lợi dụng lòng thương của cộng đồng mạng, một chiêu trò lừa đảo tinh vi vừa xuất hiện gần đây: kẻ xấu sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để biến tướng các đoạn livestream bán hàng của người khác, chỉnh sửa thành hình ảnh người khuyết tật nhằm thu hút sự thương cảm, qua đó, bán hàng hoặc kêu gọi quyên góp trá hình. Nhiều nạn nhân thiếu kỹ năng nhận diện nội dung số đã bị lợi dụng, đặc biệt là người lớn tuổi và phụ nữ nội trợ.

Phường Hoàn Kiếm đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi số

Phường Hoàn Kiếm đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi số

25 Sep, 05:01 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND phường Hoàn Kiếm Nguyễn Hồng Trang cho biết, phường đã có kế hoạch đồng hành cùng cơ quan chức năng, các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, giới thiệu các doanh nghiệp uy tín, chất lượng, hướng dẫn, hỗ trợ người dân chuyển đổi số.

Chuyển đổi số trong hoạt động chợ truyền thống 

Chuyển đổi số trong hoạt động chợ truyền thống 

25 Sep, 04:58 PM

Kinhtedothi - Chia sẻ về việc chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai, ông Vũ Hà Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Xuân cho biết, khó khăn gặp phải trong công cuộc chuyển đổi số của các hộ kinh doanh tại chợ cũng tương tự như người dân hay các hộ kinh doanh khác gặp phải.

Ra mắt App Chợ Đồng Xuân

Ra mắt App Chợ Đồng Xuân

25 Sep, 01:15 PM

Kinhtedothi - Công ty Cổ phần Đồng Xuân đã đầu tư xây dựng App Chợ Đồng Xuân cung cấp miễn phí cho các hộ kinh doanh trong chợ. Thông qua ứng dụng, bà con có thể: theo dõi thông tin kios, hợp đồng, hóa đơn và thanh toán phí dịch vụ ngay trên điện thoại; nhận thông báo nhanh chóng, chính xác từ phía công ty; gửi phản ánh, trao đổi và chia sẻ thông tin trực tiếp đến cán bộ quản lý chuyên trách.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ