Cảnh báo nguy cơ hoả hoạn, cháy rừng do nắng nóng tại Hà Nội

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong 3 ngày tới (21, 22, 23/3), nắng nóng sẽ bao trùm Hà Nội. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân, hình thái thời tiết này còn có thể gây nguy cơ hoả hoạn và cháy rừng.

Dự báo viên Hoàng Gia Nam từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng trong 3 ngày (21, 22, 23/3) tại Hà Nội sẽ ở mức 9.

Đây là chỉ số có nguy cơ gây hại rất cao đến sức khoẻ người dân tại Thủ đô nói riêng.

Khoảng thời gian chỉ số UV đạt cực đại trong ngày là từ 11 giờ đến 13 giờ. Trong khoảng thời gian này, người dân cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp; mặc áo chống nắng, đeo kính râm khi ra đường để bảo vệ sức khoẻ.

Nắng nóng có nguy cơ gây cháy rừng tại Hà Nội. Ảnh minh hoạ.
Nắng nóng có nguy cơ gây cháy rừng tại Hà Nội. Ảnh minh hoạ.

Biểu đồ nhiệt của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho thấy, nhiệt độ tại Hà Nội 3 ngày tới dao động ở mức cao, thấp nhất từ 22 độ C và cao nhất là 36 độ C. Trời phổ biến ít mây, không mưa và rất nắng nóng. Độ ẩm không khí chỉ khoảng 2%.

Cơ quan chức năng nhận định: Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hoả hoạn ở khu dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Đáng chú ý, nắng nóng cũng có nguy cơ gây cháy rừng tại một số địa phương thuộc Hà Nội. Theo thống kê, tổng diện tích đất có rừng trên địa bàn Hà Nội hiện nay vào khoảng 18.000ha, tập trung tại các huyện: Sóc Sơn, Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ và thị xã Sơn Tây.