Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cảnh báo ô nhiễm nguồn nước đe dọa đến Olympic Paris 2024

Kinhtedothi - Một số môn thi bơi lội có thể tạm hoãn hoặc hủy bỏ nếu chất lượng nước sông không được cải thiện.

Theo ban tổ chức Olympic, chặng bơi của cuộc thi ba môn phối hợp tại thế vận hội Paris có thể bị tạm hoãn hoặc thậm chí bị hủy bỏ nếu chất lượng nước ở sông Seine, chảy qua Thủ đô của Pháp, không được cải thiện.

Hôm thứ Hai, tổ chức quốc tế Surfrider Foundation Europe cảnh báo chất lượng nước sông Seine, nơi dự kiến tổ chức một số môn thi Olympic, đang suy giảm nghiêm trọng, với mức độ vi khuẩn đáng báo động. Để đưa ra được đánh giá trên, nhóm này đã tiến hành lấy 14 mẫu nước tại Cầu Alexandre III trong khoảng thời gian sáu tháng.

Nước sông Seine đang ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: RT

Tony Estanguet, người từng ba lần địch môn chèo thuyền Olympic và hiện là chủ tịch Ban tổ chức Thế vận hội Paris 2024, cho biết vi khuẩn E. coli là một trong những thách thức lớn mà ban tổ chức phải đối mặt, lưu ý cuộc thi ba môn phối hợp hoặc chặng bơi có thể bị trì hoãn nếu chất lượng nước xấu đi.

Tuy nhiên, ông cho biết sẽ tìm thêm về địa điểm dự phòng trong trường hợp không thể cải thiện chất lượng nước.

Ngoài ra, một trong những nguy hiểm chính đến từ các cơn bão lớn là nước mưa chảy vào hệ thống thoát nước của Paris, gây nguy cơ tràn. Lượng nước mưa dư thừa sẽ được thải ra sông và có thể dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Mùa Hè năm ngoái, một vụ rò rỉ nước thải đã dẫn đến việc phải hủy bỏ sự kiện bơi lội trước thềm Thế vận hội.

Theo Surfrider Foundation, các phép đo trong khoảng thời gian từ tháng 9/2023 đến tháng 3/2024 cho thấy mức độ của hai loại vi khuẩn E. coli và enterococci thường cao gấp hai và thậm chí là gấp ba so với lượng tối đa cho phép của châu Âu.

Mức độ ô nhiễm ở mức cao, ngay cả khi Paris đầu tư hơn 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) nhằm đảm bảo hoạt động bơi lội có thể diễn ra an toàn tại sông Seine. Việc đầu tư này bao gồm cải tạo cơ sở hạ tầng, các đường ống và máy bơm nước ngầm mới.

Tháng trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết sẽ bơi tại sông Seine nhằm chứng minh chất lượng nước tại con sông này được đảm bảo, trước khi Thế vận hội Olympic dự kiến sẽ được tổ chức tại Thủ đô Paris vào tháng 7 và tháng 8.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
NASA cân nhắc đưa phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế về sớm

NASA cân nhắc đưa phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế về sớm

09 Jan, 06:41 AM

Kinhtedothi - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang xem xét khả năng đưa một phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trở về Trái Đất sớm hơn kế hoạch, sau khi ghi nhận một vấn đề y tế phát sinh trong quá trình làm nhiệm vụ trên quỹ đạo.

Olympic 2032 tại Australia: tranh cãi dự án sân vận động hàng tỷ USD

Olympic 2032 tại Australia: tranh cãi dự án sân vận động hàng tỷ USD

08 Jan, 02:30 PM

Kinhtedothi - Kế hoạch xây dựng và cải tạo các sân vận động phục vụ Thế vận hội Olympic 2032 tại Australia đang vấp phải nhiều tranh cãi, khi chi phí đầu tư ngày càng phình to, làm dấy lên lo ngại về gánh nặng ngân sách cũng như tác động xã hội lâu dài. Dù còn nhiều năm chuẩn bị, bài toán sân vận động đã sớm trở thành điểm nóng trong các cuộc thảo luận chính sách tại bang Queensland.

Nestlé thu hồi sữa công thức tại hơn 25 quốc gia vì lo ngại an toàn

Nestlé thu hồi sữa công thức tại hơn 25 quốc gia vì lo ngại an toàn

08 Jan, 02:06 PM

Kinhtedothi - Tập đoàn thực phẩm đa quốc gia Nestlé đang triển khai đợt thu hồi nhiều dòng sữa công thức và sữa bột dành cho trẻ nhỏ tại hơn 25 quốc gia, sau khi phát hiện nguy cơ sản phẩm có thể nhiễm độc tố gây hại, làm dấy lên lo ngại về an toàn thực phẩm cho trẻ em.

Điểm tin 08/01: Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle

Điểm tin 08/01: Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle

08 Jan, 12:06 PM

Kinhtedothi - Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle; Mỹ bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Nga có liên hệ với Venezuela; Dự án sân vận động 2,3 tỷ USD cho Olympic 2032 gây tranh cãi tại Australia; Tổng thống Hàn Quốc đề nghị ông Tập giúp hòa giải với Triều Tiên; Ông Trump chỉ trích Na Uy không trao Nobel Hòa bình cho mình; Anh, Pháp và Ukraine thống nhất triển khai quân đội sau thỏa thuận hòa bình với Nga.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ