DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cảnh báo: Tin “bác sĩ rút ống thở của mẹ đẻ để nhường cho sản phụ song sinh" là tin giả

Hà Thanh
08-08-2021 15:41
Kinhtedothi - Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội về hai em bé song sinh được cho là con của sản phụ được nhường máy thở là ảnh cũ được chỉnh sửa lại ngày tháng.
Tin liên quan
  • Cảnh báo thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Cảnh báo thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Vào ngày 7/8/2021 vừa qua, trên mạng xã hội Facebook đã lan truyền câu chuyện cảm động về một bác sĩ tên Khoa được cho là đã nhường máy thở của mẹ đẻ cho một sản phụ song sinh đang cần máy thở.

 Vụ việc cảm động được xác định là tin giả
Cụ thể, theo nội dung lan truyền, người này đã quyết định "nhường đi chiếc máy thở" của ba mẹ mình đang dùng cho một sản phụ đang cần. Người này sau đó đã "kìm nỗi đau mất người thân, trực tiếp vào phòng mổ phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh đôi này". Ngoài ra còn có hình ảnh 2 bé song sinh được lan truyền, được cho là hai bé mà bác sĩ này vừa phẫu thuật.

Tuy nhiên, theo khẳng định của Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam ( VAFVC), thông tin nêu trên là tin giả. Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội về hai em bé song sinh được cho là con của sản phụ được nhường máy thở là ảnh cũ, được chỉnh sửa từ ảnh gốc chụp tại bệnh viện Từ Dũ, do tài khoản facebook Cao Hữu Thỉnh đăng lên ngày 21/7, không phải ảnh chụp ngày 7/8 như mạng xã hội chia sẻ.

Qua đó, VAFC khuyến cáo cộng đồng mạng không chia sẻ trên mạng xã hội nội dung chưa được kiểm chứng.