DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cảnh báo tin "cuộc gọi tiêm phòng, nhấn phím 1" là tin giả

Hà Thanh
30-08-2021 15:23
Kinhtedothi - Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam (VAFC) vừa đưa ra cảnh báo thông tin về việc lừa đảo chiếm đoạt thông tin cá nhân trên mạng qua cuộc gọi tiêm phòng, nhấn phím 1 là giả mạo.
 Thông tin được xác định giả mạo
Theo VAFC thuộc Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, các tài khoản mạng xã hội đã chia sẻ thông tin: “Vừa rồi đồng nghiệp của tôi nhận được một cuộc gọi hỏi rằng anh ấy đã được tiêm phòng chưa. Nếu anh ta tiêm phòng, hãy nhấn phím 1; nếu anh ta chưa được tiêm phòng, nhấn phím 2. Kết quả là anh ta nhấn phím 1, điện thoại bị chặn và thông tin ngân hàng trực tuyến và thẻ thanh toán swk thường xuyên sử dụng của anh ta đều được chuyển”.
Thông tin này được lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội với mức chóng mặt vì rất nhiều người nghĩ rằng đó là thông tin cảnh báo thật, hoặc nửa tin nửa ngờ, cứ gửi cho bạn bè, nhóm chat/mạng xã hội để đề phòng vẫn hơn. Qua kiểm tra, xác minh từ cơ quan chức năng, Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam khẳng định nội dung thông tin trên là giả mạo.
Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam cũng khuyến cáo người dân và cộng đồng mạng không chia sẻ tin giả nêu trên, khi có yêu cầu hỗ trợ liên quan dịch bệnh hãy gọi ngay cho đường dây nóng của chính quyền địa phương, ngành y tế, công an và lực lượng chức năng khác.
Vụ việc sẽ được Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam chuyển cơ quan chức năng để xem xét, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.