Cảnh báo việc tìm đối tác qua internet

Theo VOV
Chia sẻ Zalo

Thương vụ tại Hà Lan tiếp tục cảnh báo đến các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tìm đối tác thông qua mạng Internet.

Sau những lần thông tin cảnh báo về một số doanh nghiệp tại Hà Lan lợi dụng và lừa đảo các công ty tại Việt Nam, ngày 15/12 vừa qua, Thương vụ tại Hà Lan lại tiếp tục nhận được một đề nghị của doanh nghiệp Việt Nam nhờ kiểm tra 1 doanh nghiệp Hà Lan, trước khi tiến hành giao dịch kinh doanh nhập khẩu đồ uống và thực phẩm với tên gọi là AFF BV. Website: www.affbv.com.
 Website của đối tác Hà Lan bị lấy cắp thông tin để lừa đảo. 
Khi truy cập website, thấy quảng bá về các sản phảm liên quan đến đồ uống và thực phẩm, hình thức website tương đối bắt mắt, số điện thoại liên hệ và hình ảnh người liên hệ đầy đủ.
Theo yêu cầu của công ty Việt Nam, Thương vụ đã truy cập dữ liệu của Phòng Thương mại Hà Lan- cơ quan cấp đăng ký thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh, của www.kvk.nl, thấy số đăng ký thành lập doanh nghiệp do AFF BV đều trùng khớp, khi kiểm tra theo địa chỉ kho hàng thì cũng giống với kho hàng bình thường.
Tuy nhiên, khi thương vụ gọi đến số điện thoại di động đăng ký trên KVK thì được trả lời: Hiện tại công ty này đã phá sản và không có bất kỳ một giao dịch nào, họ cũng cho biết hiện tại công ty đang bị một số người lấy cắp thông tin để thực hiện hành vi lừa đảo.
Do vậy, Thương vụ tại Hà Lan tiếp tục lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên Internet, có trường hợp lấy từ mạng Alibaba hoặc chưa có giao dịch làm ăn với nhau.
Trước khi tiến hành các cam kết làm ăn hoặc chuyển tiền trả trước cho các doanh nghiệp dạng này, công ty Việt Nam nên liên hệ với Thương vụ để tham vấn cũng như tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà lan cũng như rủi ro có thể xảy ra.
Các doanh nghiệp cũng cần tra cứu địa chỉ công ty/đối tác Hà Lan trên Google xem hình ảnh có văn phòng, biển hiệu công ty hay không? Xác minh số điện thoại liên hệ có số cố định không hay chỉ có số di động. Nếu công ty/đối tác có số cố định hoặc số di động, nên gọi điện thoại kiểm tra vài lần xem có người trực điện thoại, hoặc trả lời các câu hỏi có liên quan đến thương vụ hay không./.