Cạnh tranh bằng giá cả và chất lượng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khi chỉ còn chục ngày nữa là đến Tết Giáp Ngọ, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất của Hà Nội đang vào "cao điểm" của "mùa phục vụ Tết".

Theo ghi nhận, hàng hóa phục vụ người dân đón Tết của các DN Thủ đô năm nay phong phú và bắt mắt hơn, giá cả cũng phù hợp với túi tiền người tiêu dùng trong "thời buổi khó khăn"…

Chủ động “3 tăng”

Tăng giờ làm, tăng chất và tăng lượng, chủng loại hàng - đó là phương châm của đa số DN Thủ đô sản xuất phục vụ Tết năm nay. 

 
Đóng gói mứt Tết tại Hanobaco.     Ảnh: Linh Chi
Đóng gói mứt Tết tại Hanobaco. Ảnh: Linh Chi
Tại Nhà máy của Công ty CP bánh mứt kẹo Hà Nội (Hanobaco) trong khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai buổi chiều cuối năm, ô tô tấp nập vào, ra lấy hàng. Các dây chuyền làm mứt, bánh vừng vòng, săm-pa đều chạy hết công suất. Công nhân người thoăn thoắt bơm bánh, người thì điều khiển máy rắc vừng, người đẩy hàng ra kho… Một chị công nhân tổ đóng mứt chia sẻ, công việc chỉ là bỏ hộp giấy đựng mứt vào túi nilon rồi buộc lại, nhưng bình quân chị phải buộc trên 1 vạn túi/ngày. Giám đốc sản xuất Nguyễn Xuân Thu cho biết: Nhiều năm qua, bánh mứt kẹo Hanobaco được người tiêu dùng (NTD) Thủ đô tin dùng mỗi dịp Xuân về, nên năm nay DN xác định nâng cao tính chủ động phục vụ nhân dân đón Tết. Công ty dự trữ nguồn nguyên liệu (củ, quả…) từ rất sớm (cuối tháng 9 Âm lịch) để đảm bảo sản xuất 350 tấn mứt, ô mai, 60 tấn bánh xốp các loại, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tết này DN ra mắt sản phẩm mới bánh xốp vừng cho người ăn kiêng; mứt có thêm mơ, mận, cà chua bi, khế, hồng bì… Hết ngày 15 tháng Chạp, Hanobaco đã xuất xưởng trên 60% tổng sản lượng mứt Tết dự kiến. Công ty phải tăng giờ chạy máy tại mọi bộ phận từ 7 - 20 giờ hang ngày, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật. Dù vậy, người lao động vẫn phấn khởi vì "sản phẩm mình làm ra vẫn được khách hàng ưa chuộng, nên chúng tôi không ngại vất vả. Hơn nữa, tăng giờ làm thì công nhân cũng được tăng lương, ngoài ra Tết được thưởng nhiều hơn" - chị Nguyễn Thanh Hằng - Tổ trưởng tổ đóng mứt chia sẻ. 

Chuẩn bị cho dịp Tết, Công ty CP bánh kẹo Hải Hà cũng đã chủ động dự trữ  7.000 tấn nguyên liệu, dự kiến đưa ra 1.500 tấn bánh và 3.500 tấn kẹo các loại. Từ đầu vụ hàng Tết đến nay, DN phải chạy 3 ca liên tục, sản xuất 200 tấn bánh kẹo/ngày. Hang ngày Công ty đều cử người thăm dò trên thị trường, nếu sản phẩm nào đang "bán chạy", thiếu nguồn "cung", DN sẽ chủ động tăng sản xuất để đáp ứng tốt nhất nhu cầu khách hàng. 

 Công ty CP Vang Thăng Long đã chuẩn bị các loại nguyên liệu hoa quả ngay từ đầu năm để đảm bảo có 3,2 triệu đơn vị sản phẩm vang các loại, tăng 30% so với Tết năm ngoái. Trong đó, bên cạnh Vang Thăng Long nhãn vàng truyền thống 20 năm nay, vang chát, vang nổ, DN còn "trình làng" bộ 3 bịch 3 lít sản phẩm mới là: Vang Thăng Long Classic, Vang Thăng Long Premier và Vang Thăng Long Special.

Không tăng giá bán

Giám đốc Công ty CP Vang Thăng Long Tô Thanh Huyền cho biết: Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thị trường tiêu dùng sát Tết vẫn tương đối trầm lắng, mà hàng nhập ngoại, hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường, để đẩy mạnh tiêu thụ, DN xác định phải phát huy được thế mạnh của Vang Thăng Long là sản phẩm vang đầu tiên trên thị trường Việt Nam đã chiếm lĩnh lòng tin của NTD mấy chục năm qua. Để có sản phẩm ngon hơn và đảm bảo ATTP, DN luôn lấy nguồn cung nho từ Ninh Thuận (cho dòng vang bình dân) và nhập khẩu nước ép nho nguyên chất từ Ý (cho vang cao cấp). Mẫu mã sản phẩm học hỏi từ các nước nổi tiếng về vang như Pháp, Ý… Đặc biệt, “DN luôn kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu vào ở mức thấp nhất để có giá thành hợp lý, nhằm giữ giá bán không tăng, dù giá nguyên liệu đầu vào đã tăng và DN còn tốn thêm chi phí do chính sách mới năm nay về tem thuế trên từng sản phẩm" - bà Huyền nhấn mạnh. 

Với Hanobaco, công nhân cũng xác định đảm bảo ATTP là vấn đề "sống còn" cho từng sản phẩm, nên luôn tuân thủ quy định về vệ sinh trước mỗi ca làm việc. Theo đại diện DN này, để đảm bảo sức khỏe, ATTP, NTD khi mua bánh mứt kẹo nên chọn loại sản phẩm ghi rõ tên nhà sản xuất, hạn sử dụng. Riêng mứt Tết của Hanobaco luôn được niêm phong bằng tia laze để chống hàng giả, nhái; trên mỗi sản phẩm đều có chứng nhận về xuất xứ. Giá bán các loại bánh mứt kẹo của DN năm nay cũng được khẳng định giữ nguyên, dù giá nguyên liệu củ, quả đã tăng nhiều (trong đó gừng tăng gấp đôi, cà rốt, các loại quả tăng gần 10%...)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần