Cao điểm 500 người nhập cảnh trái phép một ngày, dịch Covid-19 rất đáng lo ngại

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các tỉnh/TP trực thuộc T.Ư tại 63 điểm cầu.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị.
 Phát hiện hàng trăm trường hợp nhập cảnh trái phép
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, dịch Covid-19 hiện vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Mặc dù, dịch Covid-19 trong nước đang trong tầm kiểm soát nhưng nguy cơ lây nhiễm vào Việt Nam cũng rất quan ngại. Thời gian qua, Bộ Y tế tham mưu với Chính phủ cố gắng ngăn chặn, hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Đến nay, hầu như không còn chuyến bay nào, kể cả chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài trở về Việt Nam. Các chuyến bay đường hàng không được hạn chế tối đa để bảo vệ người dân đón Tết an lành.
Tính đến nay, công tác phòng, chống dịch phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được đảm bảo tối đa. Hiện nay, nước ta đã triển khai biện pháp cần thiết để tổ chức Đại hội Đảng một cách an toàn nhất. Các mẫu xét nghiệm cho các cán bộ cấp T.Ư dự Đại hội Đảng đều âm tính.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
“Tuy nhiên, đối với đường bộ, các cửa khẩu, đường biên lối mở đang hết sức phức tạp. Việc vượt biên, nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra hàng ngày. Trung bình mỗi ngày, chúng ta phát hiện khoảng hơn 100 trường hợp nhập cảnh trái phép. Thậm chí, có ngày, các lực lượng chức năng đã phát hiện tới 500 trường hợp. Đó là trường hợp phát hiện được, còn những đối tượng không được phát hiện thì nguy cơ rất cao cho công tác phòng chống dịch”- GS.TS Nguyễn Thanh Long quan ngại.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tất cả các trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong, hoặc qua các nhà xe, đường dây, đối tượng để có thể vượt biên. “Vừa qua, chúng tôi cũng đã bóc tách, phát hiện một loạt nhà xe nhận chở khách từ khu vực biên giới trốn cách ly vào cộng đồng. Trước tình hình này, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng, địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ triệt phá, xử lý nghiêm đường dây, các nhà xe nhận chở khách vượt biên trái phép. Bộ Y tế sẽ cung cấp một số nhà xe chở khách vượt biên trái phép cho các địa phương. Chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng đồng bào phải về qua con đường chính ngạch và phải cách ly tập trung để đảm bảo an toàn cho mình và cộng đồng”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 cũng đề nghị phát động trong toàn dân việc phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp từ nước ngoài trở về mà trốn cách ly. Bởi nếu không có sự tự giác khai báo từ người dân, việc bùng phát dịch, lây nhiễm dịch ra cộng đồng là rất lớn. Mỗi người dân hãy trở thành một chiến sĩ phát giác, báo cáo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về. Đồng thời, Bộ Y tế cũng mong muốn những gia đình có người thân ở nước ngoài có cam kết với địa phương, tuyệt đối không nhận người nhà trở về mà không có thông báo, không qua cách ly.
Tập trung cao độ, kiểm soát chặt việc cách ly
Đề cập đến vấn đề cách ly, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá, thời gian qua, công tác cách ly phòng chống Covid-19 đã được thực hiện tốt nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng không tuân thủ quy trình cách ly. “Vừa qua, trường hợp bệnh nhân ở Chương Mỹ, Hà Nội chưa có kết quả xét nghiệm âm tính mà đã trả về cộng đồng, cho thấy, việc thực hiện cách ly đã không thực hiện đúng quy trình cách ly. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung cao độ, kiểm soát chặt việc cách ly theo chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả các trường hợp đều phải cách ly tập trung, không có ngoại lệ, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nêu rõ.
 Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu.
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, các địa phương phải luôn chuẩn bị kịch bản trong tình huống có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Khi tình huống đó xảy ra, địa phương phải khoanh vùng, truy vết, cách ly nhanh thì sẽ giảm được ca mắc mắc Covid-19 trong cộng đồng. Các cơ sở y tế phải luôn đặt trong tình trạng báo động cao nhất nhằm không để xảy việc lây nhiễm, nếu xảy ra thì phải khoanh vùng, phong tỏa các biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn cho rằng, hiện nay, nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép không được phát hiện hoặc phát hiện muộn. Vì vậy, TS Đặng Quang Tấn đề nghị các địa phương tiếp tục các biện pháp theo chiến lược xuyên suốt từ ban đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị hiệu quả. Đặc biệt, từ nay đến Tết, các địa phương tiếp tục truyền thông thực hiện 5K, duy trì các biện pháp giám sát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trong cộng đồng, cơ sở y tế. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, đặc biệt xét nghiệm các đối tượng nguy cơ để tránh bỏ lọt. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị kiểm soát nghiêm, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại khu vực cửa khẩu, đặc biệt là đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý nhập cảnh.
Liên quan đến công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế,  Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (KCB), Bộ Y tế Nguyễn Trọng Khoa lưu ý, các bệnh viện (BV), phòng khám tiếp tục thực hiện mục tiêu kép bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 cùng với chất lượng KCB hài lòng người bệnh. Cùng với việc thực hiện nghiêm bộ tiêu chí BV, phòng khám an toàn phòng chống dịch Covid-19, các cơ sở y tế tuyệt đối không chủ quan, không hoang mang trước mọi tình huống, đảm bảo thực hiện phương châm “sàng lọc kỹ, chẩn đoán sớm, xét nghiệm kịp thời”. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với các BV xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người bệnh và nhân viên y tế trong BV….
Tính đến ngày 19/1, nước ta có 1.441 BV/TTYT đã tiến hành tự đánh giá qua phần mềm trực tuyến, chiếm tỷ lệ 94,24% các BV được Cục Quản lý KCB quản lý; có 782 BV/TTYT đã được đoàn của cơ quan quản lý đánh giá. Trong 63 tỉnh/TP, các tỉnh tích cực triển khai, đánh giá được nhiều BV trực thuộc nhất là TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Phú Thọ, Hải Dương, Thanh Hóa…
Cũng tính đến ngày 19/1, nước ta có 11.955 phòng khám/trạm y tế (TYT) đã tiến hành tự đánh giá qua phần mềm trực tuyến; có 445 phòng khám/ TYT đã được đoàn của cơ quan quản lý đánh giá. Trong số 63 tỉnh/TP, các tỉnh tích cực triển khai, đánh giá được nhiều phòng khám/trạm y tế trực thuộc nhất là: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, An Giang, Phú Thọ…
Phó Cục trưởng Cục Quản lý KCB, Bộ Y tế Nguyễn Trọng Khoa