Cấp bách xử lý sụt lún tại Khánh Thượng, Ba Vì

Hồng Đạt
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người dân thôn Phú Thứ, xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì đang sống trong nơm nớp lo sợ vì trên địa bàn xuất hiện nhiều hố sụt lún. Đáng nói là sự việc xảy ra đã 9 tháng nay nhưng vẫn chưa được chính quyền và cơ quan chuyên môn khắc phục.

 Hố sụt lún xuất hiện tại thôn Phú Thứ, xã Khánh Thượng ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

Dẫn chúng tôi đến khu vực xuất hiện các hố sụt lún, ông Nguyễn Như Binh - Phó thôn Phú Thứ cho biết, ngày 15/1/2019, tại khu đồng Cống Treo của thôn đã xảy ra hiện tượng sụt lún bất thường, tạo ra hai hố sụt lún lớn, một hố có bán kính 22m, sâu 12m và các vết nứt bao quanh dài 3m; một hố có bán kính 25m, sâu 16m và các vết nứt bao quanh dài 4m. Ngoài ra, xung quanh còn xuất hiện những hố nhỏ rải rác có bán kính trên dưới 1m. Hiện tại, các hố sụt lún này không mở rộng thêm và không xuất hiện thêm điểm sụt lún mới. Tuy nhiên, tình trạng sụt lún đã làm ảnh hưởng đến tuyến đường giao thông và làm đứt gãy tuyến mương dẫn nước từ đập Đầm vào cánh đồng của thôn Phú Thứ.
Theo ông Binh, từ ngày xuất hiện các hố sụt lún đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc sản xuất của người dân. Trước đây, mỗi vụ thu hoạch lúa, xe công nông đến tận ruộng để chở thóc về nhưng gần đây, do tuyến đường vào cánh đồng bị sụt lún nên chủ xe không dám đi khiến bà con phải chuyên chở bằng xe máy hoặc xe kéo, rất mất thời gian và công sức. Ngoài ra, do tuyến kênh mương bị đứt gãy nên không lấy được nước phục vụ sản xuất vụ Đông. Để có nước, nhiều hộ dân đành khắc phục bằng cách dùng máy bơm xăng nên rất tốn kém.
Liên quan đến về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Khánh Thượng Nguyễn Phú Thịnh cho biết, sau khi nhận được tin báo, UBND xã đã báo cáo ngay với UBND huyện, sau đó UBND huyện Ba Vì cũng đã báo cáo với UBND TP. Thời gian qua, Sở TN&MT Hà Nội đã cử chuyên gia về đánh giá tình trạng hố sụt này, nhưng đến nay chưa có thông báo kết quả cho địa phương và cũng chưa có hướng khắc phục.
Trong thời gian chờ đánh giá và hướng giải quyết từ các cơ quan chuyên môn, tạm thời địa phương đã làm biển cảnh báo về hố sụt nguy hiểm để nhắc nhở Nhân dân và những người đi qua đây. Tuy nhiên, đây là đường nội đồng, không có đèn chiếu sáng nên về ban đêm rất nguy hiểm cho người và các phương tiện giao thông đi qua. Về nước phục vụ sản xuất, địa phương cũng đã có kiến nghị với Công ty Thủy lợi sông Tích để sửa chữa tuyến mương đã bị đứt gãy, nhưng đến nay phía công ty vẫn chưa có động thái để sửa chữa. Nhiều hộ dân có ruộng ở hố sụt này cũng đã có ý kiến với UBND xã về việc được lấp hố sụt nhằm tiếp tục sản xuất, song do còn chờ kết luận và hướng xử lý của các cơ quan chuyên môn nên đến nay xã chưa triển khai. Trong thời gian không canh tác được, xã cũng có ý kiến xin huyện hỗ trợ các hộ này. Để sớm ổn định đời sống và phục vụ sản xuất cho người dân, địa phương kiến nghị cơ quan chuyên môn sớm đưa ra hướng khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất.