Cặp đôi chuyên dùng vàng giả để lừa đảo

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bằng thủ đoạn dùng những chiếc nhẫn kim loại bên ngoài mạ vàng 18K giả làm nhẫn vàng thật, kèm theo hóa đơn giả, Tân và Thuyền ung dung đến các tiệm cầm đồ thế chấp để chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Quy Nhơn vừa khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Dương Đạt Tân (SN 1985, ở quận 12, TP Hồ Chí Minh) và Lương Thị Thuyền (SN 1983, quê ở Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sáng 1.11.2011, một người thanh niên điều khiển mô tô 59G1 18239 chở một cô gái đến tiệm cầm đồ của chị Nguyễn Thị Mỹ Trang (ở số 87 đường Tăng Bạt Hổ, TP Quy Nhơn) đưa 1 chiếc nhẫn kèm theo hóa đơn của tiệm vàng Kim Quang, ở địa chỉ ngã ba Cây Lơn - Bình Dương, xin được cầm với số tiền 10 triệu đồng trong 10 ngày. Trong hóa đơn ghi chiếc nhẫn vàng 18K, trọng lượng 4 chỉ 1 phân 6 ly, giá hơn 13,2 triệu đồng. 

Chị Trang cầm chiếc nhẫn đến tiệm vàng Tuấn Phú gần đó nhờ chị Nguyễn Thị Diệu kiểm tra. Chị Diệu cho biết, chiếc nhẫn vàng 18K, trọng lượng 5 chỉ, 9 ly, trị giá khoảng 9 triệu đồng. Chị Trang cầm chiếc nhẫn quay về tiệm cầm đồ nói với người thanh niên chiếc nhẫn chỉ cầm được 8 triệu đồng. Hai bên đang thương lượng thì bất ngờ, Công an phường Lê Lợi đến kiểm tra và yêu cầu người thanh niên cùng cô gái về trụ sở Công an phường.

Cặp đôi đó là Dương Đạt Tân và Lương Thị Thuyền, vốn bị Công an TP Quy Nhơn nghi vấn hoạt động lừa đảo, đang bố trí trinh sát theo dõi và đã phát hiện, bắt quả tang khi họ đang thực hiện hành vi phạm pháp. Tại Công an phường Lê Lợi, qua kiểm tra trong cốp xe của Tân, trinh sát phát hiện 1 chiếc nhẫn vàng cùng loại với chiếc nhẫn Tân đem đến cầm tại tiệm cầm đồ của chị Trang và thu giữ từ Thuyền 8,5 triệu đồng tiền mặt. Qua đấu tranh, bước đầu trinh sát được biết, Tân đã ba lần vào tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vừa mới ra trại vào giữa năm 2011. Thuyền bỏ nhà vào TP Hồ Chí Minh sống lang thang, gặp Tân và kết đôi sống như vợ chồng, rồi cùng nhau hoạt động lừa đảo để kiếm tiền tiêu xài. 

Cả hai đến Quy Nhơn, thuê phòng tại khách sạn nằm trên đường Chương Dương từ ngày 20.10. Bằng thủ đoạn dùng những chiếc nhẫn kim loại bên ngoài mạ vàng 18K giả làm nhẫn vàng thật, kèm theo hóa đơn giả, Tân và Thuyền ung dung đến các tiệm cầm đồ thế chấp để chiếm đoạt tài sản. 

Theo Công an TP Quy Nhơn, từ ngày 23-31.10.2011, Tân và Thuyền đã thực hiện trót lọt 4 vụ lừa đảo bằng thủ đoạn dùng vàng giả thế chấp và đã chiếm đoạt 34,5 triệu đồng của 4 chủ tiệm cầm đồ trên địa bàn TP Quy Nhơn. Các chủ tiệm cầm đồ trên trước khi nhận cầm nhẫn vàng của Tân, Thuyền đều nhờ các tiệm vàng kiểm tra để xác định chất lượng. Tuy nhiên, do các tiệm vàng chỉ thực hiện phương pháp mài nhẫn trên đá nên không phát hiện được đó là vàng giả.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Quy Nhơn đang tiếp tục điều tra kết luận hành vi lừa đảo của Tân và Thuyền để xử lý trước pháp luật.