Cặp đôi "vàng" kín tiếng trong làng Pencak silat Hà Nội

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Thể thao Việt Nam ghi nhận nhiều cặp đôi gắn bó từ trong công việc đến đời sống gia đình. Nhưng với cặp vợ chồng đã bên nhau 17 năm ở đội Pencak silat Hà Nội - Nguyễn Thanh Tùng và Nguyễn Thị Như Quỳnh lại khá kín tiếng trước truyền thông.

Sát cánh vì mục tiêu chung của thể thao

Dù dưới nắng oi bức của mùa hè hay cái lạnh cắt da cắt thịt khi có mặt tại khu tập luyện của bộ môn Pencak silat thuộc Trung tâm HL&TĐ TDTT Hà Nội, không khó để phóng viên bắt gặp 2 HLV Nguyễn Thanh Tùng và Nguyễn Thị Như Quỳnh. Điều đặc biệt, ít ai biết đây là cặp đôi bên nhau 17 năm, các VĐV đã đặt cho 2 HLV này biệt danh là cặp đôi “vàng” trong làng Pencak silat Hà Nội.

Nguyễn Thanh Tùng  - LV nội dung biểu diễn của Pencak silat Hà Nội đồng thời là HLV Pencak silat Việt Nam.
Nguyễn Thanh Tùng  - LV nội dung biểu diễn của Pencak silat Hà Nội đồng thời là HLV Pencak silat Việt Nam.

Nguyễn Thanh Tùng là HLV nội dung biểu diễn của Pencak silat Hà Nội đồng thời là HLV Pencak silat Việt Nam. Trong khi vợ của anh - Nguyễn Thị Như Quỳnh cũng là HLV tuyến 1 nội dung đối kháng của Hà Nội. Không quá cầu kỳ, hoa mỹ ở bên ngoài, thay vào đó HLV Nguyễn Thanh Tùng luôn cho thấy sự điềm đạm nhưng cũng khá vui tính khi trò chuyện.

Cùng là VĐV và quen nhau tại bộ môn Pencak silat Hà Nội, năm 2005 Thanh Tùng và Như Quỳnh có tình cảm với nhau. Sau 5 năm đồng hành với nhau trên các chặng đường, cả 2 quyết định về chung nhà “góp gạo thổi cơm chung”. Sau 17 năm bên nhau từ khi tìm được tiếng nói chung, đến nay Thanh Tùng và Như Quỳnh đã có với một bé trai và một bé gái.

“Chúng tôi đã đồng hành trong nhiều chuyến đi, nhiều giải đấu trong nước và quốc tế. Khi còn là VĐV, cả hai đã từng giành nhiều huy chương SEA Games và châu lục. Trong đó, chồng tôi từng đoạt HCV thế giới. Giờ khi là HLV, dù ở hai nội dung khác nhau, nhưng cả hai luôn sát cánh vì mục tiêu cao nhất mang thành tích về cho thể thao Hà Nội cũng như Việt Nam” – HLV Nguyễn Thị Như Quỳnh chia sẻ.

Cặp vợ chồng ít ai biết là HLV Pencak silat Hà Nội. Ảnh: FBNV.
Cặp vợ chồng ít ai biết là HLV Pencak silat Hà Nội. Ảnh: FBNV.

Tấm gương cho các học trò 

“Trong sự nghiệp VĐV của tôi sẽ khó gặp được người thầy thứ 2 như HLV Nguyễn Thanh Tùng. Với tôi thầy là một người sống tình cảm, tâm lý với học trò. Gia đình thầy là tấm gương cho nhiều VĐV học hỏi khi mọi thứ đều được sắp xếp một cách bình yên, hạnh phúc và tự hào làm điều mà mỗi VĐV cảm nhận được khi nhắc tới gia đình thầy” – nhà vô địch SEA Games 31 Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ.

Thầy trò HLV Nguyễn Thành Tùng ăn mừng tấm HCV nội dung biểu diễn đồng đội nữ tại SEA Games 31.
Thầy trò HLV Nguyễn Thành Tùng ăn mừng tấm HCV nội dung biểu diễn đồng đội nữ tại SEA Games 31.

Tại SEA Games 31, HLV Nguyễn Thanh Tùng dẫn dắt 3 VĐV giành tấm HCV quý giá ở nội dung biểu diễn đồng đội nữ, trong đó có sự góp mặt của VĐV Nguyễn Thị Thu Hà. Trong suốt thời gian chuẩn bị cho Đại hội, HLV Thanh Tùng đều phải xa nhà khi hội quân tập trung cùng ĐT Pencak silat Việt Nam. Đã quá quen với công việc chồng xa nhà khi tập huấn, có thời gian chồng xa  nhà vài tháng, HLV Như Quỳnh đều một tay ở nhà chăm con nhưng cũng không bỏ nhiệm vụ huấn luyện các VĐV trẻ của Hà Nội.

Từng là VĐV ở nội dung đối kháng, trong khi chồng là HLV nội dung biểu diễn, HLV Như Quỳnh thường nhận được câu hỏi: “Đã bao giờ chị đụng chân đụng tay với anh Tùng chưa?”. HLV Như Quỳnh khá vui vẻ chia sẻ: "Nhiều người cứ nghĩ tôi là võ sĩ đối kháng sẽ lấn át chồng. Nhưng thực ra, hai vợ chồng chưa bao giờ đụng chân đụng tay, thậm chí số lần cãi nhau cũng rất ít. Tôi nói nhiều, còn anh Tùng thì điềm đạm nên có lẽ đã bù trừ cho nhau”.

HLV Nguyễn Thanh Tùng (giữa, hàng trên) và HLV Nguyễn Thị Như Quỳnh (áo xanh) chụp ảnh cùng các VĐV Pencak silat Hà Nội tại SEA Games 31.
HLV Nguyễn Thanh Tùng (giữa, hàng trên) và HLV Nguyễn Thị Như Quỳnh (áo xanh) chụp ảnh cùng các VĐV Pencak silat Hà Nội tại SEA Games 31.

Là người dõi theo từng bước chân của cặp đôi “vàng” của Pencak silat, Trưởng bộ môn pencak silat Hà Nội Trần Thu Hương cho rằng, đây là cặp đội có tình yêu, đam mê mãnh liệt với võ, đặc biệt là tâm huyết với nghề.

“Cả 2 đã cống hiến cho Pencak silat Hà Nội nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung. Những thành tích là minh chứng rõ nhất cho những đóng góp suốt thời gian qua. Trong cuộc sống, 2 người cũng rất nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Thời gian qua, cặp vợ chồng này luôn hỗ trợ nhau trong công việc, có đóng góp lớn đối với sự phát triển của bộ môn” - bà Trần Thu Hương đáng giá.

 

“Trong thể thao thì không có chuyện ưu ái cho người thân, bởi tất cả đều phải được thể hiện bằng chuyên môn. Chúng tôi sẽ theo dõi để xem con mình hợp với môn thể thao nào, hoặc nếu không hợp thì các con có thể làm công việc yêu thích khi lớn lên” – HLV Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ.