Cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học cho ngô biến đổi gen

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo tin từ Phòng Quản lý nguồn gen và An toàn sinh học (Cục Bảo tồn đa dạng sinh học - Bộ TN&MT), Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định số 2485 và 2486/QĐ-BTNMT cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học cho ngô biến đổi gen mang sự kiện GA21 (Công ty TNHH Syngenta Việt Nam) và NK603 (Công ty TNHH Dekalb Việt Nam).

Cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học cho ngô biến đổi gen - Ảnh 1
Các sự kiện ngô biến đổi gen được cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học nêu trên đều mang đặc tính chống chịu thuốc trừ cỏ. Các hồ sơ cấp giấy chững nhận cho hai sự kiện biến đổi gen này đã được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng bởi các nhà khoa học trong tổ chuyên gia, những người có chuyên môn, kinh nghiệm trong các lĩnh vực có liên quan và Hội đồng An toàn sinh học với các thành viên đại diện của các Bộ: TN&MT, NN&PTNT, KH&CN, Y tế, Công Thương và Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam.

Bộ TN&MT yêu cầu tổ chức được cấp Giấy chứng nhận phải tổ chức quản lý, giám sát an toàn sinh học và định kỳ 1 lần/năm báo cáo bằng văn bản về thời gian, địa điểm và diện tích đã phóng thích ngô biến đổi gen gửi tới Bộ. Đồng thời khi xuất hiện các thông tin khoa học mới về rủi ro, tác động bất lợi hoặc khi xảy ra sự cố đối với môi trường và đa dạng sinh học của ngô biến đổi gen mang sự kiện NK603 và GA21 tại Việt Nam, cần kịp thời báo cáo Bộ TN&MT, UBND cấp tỉnh, TP, các đơn vị quản lý có liên quan và khẩn trương thực hiện các biện pháp khắc phục các sự cố xảy ra.