Cấp phiếu theo dõi khi nhập khẩu ô tô không có giấy ủy quyền

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để tháo gỡ vướng mắc cho DN NK ô tô không có giấy ủy quyền theo phương án của Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thống nhất thực hiện.

Theo đó, căn cứ xác nhận về tình hình NK xe ô tô của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố nơi DN làm thủ tục NK lô hàng ô tô đầu tiên theo các quy định của Bộ Công Thương thực hiện cấp phiếu theo dõi hàng hóa NK.

Khi cấp phiếu theo dõi cho DN, công chức Hải quan làm thủ tục cấp phiếu ghi đã cấp phiếu theo dõi vào bản chính văn bản xác nhận về tình hình NK xe của Tổng cục Hải quan. Ghi rõ ngày tháng cấp, lãnh đạo Phòng Giám sát quản lý hoặc Phòng Nghiệp vụ ký tên, đóng dấu Cục Hải quan tỉnh, thành phố trên văn bản xác nhận của Tổng cục Hải quan và phiếu theo dõi hàng hóa NK.

Quy định này của Tổng cục Hải quan nhằm tạo thuận lợi cho DN đồng thời đáp ứng yêu cầu quản lý, theo dõi số lượng, trị giá xe ô tô NK theo đúng nội dung hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Trước đó, ngày 28/5/2014, Bộ Công Thương đã có văn bản 4582/BCT-XNK tháo gỡ khó khăn cho DN NK ô tô không có giấy ủy quyền.

Cụ thể, đối với các hợp đồng NK xe ô tô chở người loại từ 9 chỗ trở xuống, chưa qua sử dụng đã ký trước ngày ban hành Thông tư số 20/2011/TT-BCT và có chứng từ thanh toán trước ngày 12/5/2011, thương nhân được làm thủ tục NK tại cơ quan hải quan theo quy định, không phải thực hiện theo Thông tư 20. Nhưng phải đáp ứng các điều kiện:

- Có hợp đồng và chứng từ thanh toán trước ngày 12/5/2011 được ngân hàng thương mại nơi DN thanh toán, chuyển tiền xác nhận; 01 bản sao đóng dấu sao y bản chính của đại diện có thẩm quyền của ngân hàng thương mại nơi DN thanh toán.

- Có văn bản xác nhận từ chối hoàn trả tiền đã thanh toán của khách hàng đối với số hàng người mua đã chuyển nhưng chưa nhận hàng.

- Có xác nhận của Tổng cục Hải quan về tình hình NK các hợp đồng đã thanh toán trước ngày 12/5/2011.

Tổng trị giá của các lô hàng NK không được vượt quá số tiền còn lại mà DN đã thanh toán trước 12/5/2011 và được ngân hàng thương mại xác nhận nêu trên. Các DN được gia hạn hợp đồng và ký phụ lục để điều chỉnh các thông số như năm sản xuất, đời xe, số lượng, đơn giá tương ứng với các loại xe được nêu trong các hợp đồng thanh toán trước ngày 12/5/2011, nhưng không được chuyển sang chủng loại, dòng xe khác trừ trường hợp chủng loại, dòng xe nêu trong hợp đồng không còn được hãng sản xuất.

- Hàng về đến cảng Việt Nam chậm nhất là ngày 28/5/2015.

Bộ Công Thương cũng đề nghị Tổng cục Hải quan giám sát, thống kê tình hình NK của các DN NK ô tô đã thanh toán trước ngày 12/5/2011 và gửi báo cáo về Bộ này sau 6 tháng và khi hết liệu lực của công văn này.