Cáp quang AAG tiếp tục gặp sự cố

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (America Gateway) tiếp tục gặp sự cố vào 14h30 phút ngày 23/8, khiến truy cập Internet đi quốc tế của người dùng khá chậm.rn

Cáp quang AAG tiếp tục gặp sự cố.

Theo một nhà cung cấp Internet (ISP) tại Việt Nam, lỗi trên hệ thống gây mất dữ liệu từ Việt Nam đi Singapore, Hong Kong và Mỹ. Xác định ban đầu thì sự cố có thể xảy ra tại điểm cách Vũng Tàu 250km, ISP này cho biết.

Theo ISP Việt Nam, đơn vị vận hành AAG chưa có thông tin chính thức về thời gian cũng như kế hoạch khắc phục sự cố lần này.

Với việc AAG vừa tiếp tục gặp sự cố, tính từ đầu năm 2018 cho đến nay, tuyến cáp quang biển quốc tế này đã 4 lần gặp sự cố hoặc phải sửa chữa, bảo dưỡng.

Lần đầu tiên trong năm nay tuyến cáp AAG bị gián đoạn liên lạc là vào ngày 6/1/2018, khi đối tác quốc tế lên kế hoạch cấu hình lại nguồn của hệ thống.

Hai lần tuyến cáp AAG gặp sự cố, được sửa chữa thời gian gần đây lần lượt vào các ngày 22/5 và 16/6.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG có chiều dài 20.191km, có dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, AAG là tuyến cáp đầu tiên kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ, sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM).

Tuyến cáp quang biển này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia (Mersing), Singapore (Changi), Thái Lan (Sri Racha), Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei (Tungku), Hong Kong (South Lantau), Philippines (Currimao) và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).