Cầu Giấy thí điểm xây dựng những Chân cẩu rác xanh

Công Trình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/4, UBND quận Cầu Giấy đã chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng thí điểm hệ thống Chân cẩu rác xanh trên đường Nghĩa Tân kéo dài, đoạn phía sau Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Theo thiết kế, hệ thống Chân cẩu rác xanh dài khoảng 10m và cao gần 2m, chạy dọc trên vỉa hè đường Nghĩa Tân kéo dài. Phía trước của hệ thống Chân cẩu rác xanh được bố trí một diện tích lớn phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Phía sau rộng khoảng hơn 1m được bố trí làm nơi tập kết xe rác về đêm. Trên hệ thống này được bố trí trồng các loại hoa, cây dương xỉ… những loại cây dễ sống, dễ trồng.

 Công trình Chân cẩu rác xanh được đặt dọc vỉa hè, phía trước dành cho người đi bộ, phía sau dùng để xếp xe rác qua đêm.

Bà Trịnh Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, đây là công trình do UBND quận Cầu Giấy và Liên danh Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa – Công ty CP Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên phối hợp thực hiện để cải thiện môi trường, mỹ quan đô thị tại những khu vực cẩu rác. “Trước đây, cứ nói đến điểm tập kết rác là người ta sẽ nghĩ ngay đến những cái nhếch nhác, mất vệ sinh. Tuy nhiên, với mô hình Chân cẩu rác xanh này, chúng tôi hy vọng người dân sẽ có cái nhìn khác, cái nhìn thân thiện hơn về những khu vực này” – bà Dung nhấn mạnh.

Sau khi đi vào hoạt động, UBND quận yêu cầu liên danh bố trí người tổ chức chăm sóc, thay thế kịp thời nhưng cây bị chết để tạo cảnh quan cho khu vực. Cũng theo bà Dung, hiện tại, UBND quận và đơn vị phụ trách vệ sinh môi trường trên địa bàn quận đang tiếp tục tiến hành khảo sát để nhân rộng trên toàn địa bàn ở những khu vực đủ điều kiện. “Bước đầu chúng tôi xây dựng những điểm Chân cẩu rác xanh cố định. Tuy nhiên, trong tương lai gần, chúng tôi sẽ xây dựng các điểm Chân cẩu rác xanh có gắn bánh xe để thuận tiện cho việc di chuyển khi cần thiết” – bà Dung cho biết thêm.

Sau đây là một số hình ảnh về công trình Chân cẩu xanh của UBND quận Cầu Giấy.
 Phần lớn các loại cây trồng trên Chân cẩu xanh là những loại dễ sống.
 Việc áp dụng mô hình Chân cẩu xanh đem lại một diện mạo mới cho tuyến đường, đáp ứng nhu cầu đi bộ của người dân.
 
  Hàng ngày, các công nhân vệ sinh môi trường ngoài việc làm nhiệm vụ chính sẽ kiêm thêm nhiệm vụ chăm sóc cây.