Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Câu mực đêm ở Cửa Lò

Bài, ảnh: Lệ Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đến biển Cửa Lò (Nghệ An) những ngày này, du khách đừng quên lênh đênh trên chiếc thuyền câu mực nhập vai ngư phủ trong đêm để được khoái chí mỗi khi mực cắn câu và cảm nhận trọn vẹn hương vị của biển.

Từ 19 giờ hàng ngày, những chiếc thuyền thúng câu mực của ngư dân Cửa Lò đã sẵn sàng đưa khách đi câu mực đêm. Trước đây, để có được trải nghiệm này, các “thượng đế” phải rất vất vả và tốn nhiều chi phí. Nhưng giờ đây, câu mực đêm đã trở thành một dịch vụ bạn có thể dễ dàng thực hiện ở bất cứ ngày nào trong tuần (nếu điều kiện thời tiết thuận lợi). Mùa câu mực thường từ khoảng tháng 4 - 7 dương lịch, thời điểm mực vào gần bờ để sinh sản. Kinh nghiệm của dân nghiền câu mực đêm là bạn phải thuê một chiếc thuyền thúng chạy máy hoặc xuồng cao tốc. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian di chuyển, có thể linh hoạt đưa bạn đến bất cứ điểm nào có mực để câu, hoặc nhanh chóng đưa bạn trở về nếu bạn bị say sóng.
 Du khách trải nghiệm câu mực đêm trên thuyền thúng ở biển Cửa Lò.
 Chi phí thuê một chiếc thuyền thúng chạy máy ở Cửa Lò khoảng 300.000 – 500.000 đồng cho 1 - 4 người. Thuyền ra khơi tầm 2 - 3km, chủ tàu bật đèn pha sáng trưng một góc. Thông thường, bạn nên chọn đi câu mực hôm không có trăng. Vì khi có ánh trăng sáng, con mực có thể nhìn thấy đường để đi săn mồi và không tập trung lại những nơi có ánh đèn nữa. Cần câu là một cây trúc dài và nhỏ, lưỡi câu là một chùm móc nhọn được kết nối lại quanh con tôm giả gắn với sợi dây kim tuyến phản quang, khi thả xuống biển sẽ phát sáng dưới ánh đèn pha và dụ mực lại gần. Nhờ con tôm giả phản quang cùng ánh sáng từ đèn cao áp, mực sẽ nhìn thấy tưởng tôm thật và bơi đến cắn câu. Thường thì những con mực rất háu ăn, khi thấy lưỡi câu dưới ánh đèn, chúng sẽ tưởng là những con tôm và vội vàng xông đến ngoạm mà chẳng cần mồi dụ. Câu ở Cửa Lò ít có mực to, thường thì chỉ bằng hai đến ba đầu ngón tay vì đây là vùng nước nông.
Khi thấy cần câu nằng nặng và động nhẹ, ngư phủ phải cẩn thận kéo từ từ sợi dây câu lên, thường thì chủ tàu sẽ lấy chiếc vợt đứng cạnh đợi con mực lấp ló tới mặt nước để chao một phát, vợt con mực lên. Cảm giác chiến thắng sẽ khiến du khách vô cùng khoái chí và thích thú. Khi mới câu lên, con mực trắng trong như viên nước đá với những chấm nâu, đen nhỏ li ti. Sau đó, toàn thân mực chuyển dần sang màu trắng đục, khoảng 10 phút sau, những chấm nhỏ li ti hoàn toàn biến mất. Thông thường, chủ thuyền sẽ chuẩn bị sẵn một chiếc bếp nhỏ và ít than hoa để chế biến món mực tươi nướng cho du khách thưởng thức. Sau 10 phút chờ đợi, những con mực tươi vừa được du khách câu lên đã được nướng thơm lừng. Lênh đênh theo nhịp sóng trải nghiệm cảm giác làm ngư dân, ngắm nhìn biển đêm lung linh huyền ảo và cùng bạn bè thưởng thức món mực tươi ngon do chính tay mình câu được mới cảm nhận hết hương vị của biển khơi.