Cây dứa “vững chân” trên đồng đất Thụy An

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm 2015, xã Thụy An (huyện Ba Vì) tiếp tục duy trì hơn 200ha diện tích trồng dứa. Theo người dân, vụ dứa năm nay cho năng suất cao, mỗi héc ta từ 45.000 – 50.000 quả, lợi nhuận đạt 150 triệu đồng/ha/năm.

Với mức thu nhập này, cây dứa tiếp tục khẳng định vị thế cây trồng chủ lực trên đồng đất xã Thụy An.

Đầu tư ít, hiệu quả kinh tế cao

Trong tổng diện tích 200ha đất trồng dứa tại xã Thụy An, có 70ha của Công ty Dịch vụ - Sản xuất dứa Suối Hai, 130ha còn lại là của người dân thôn Yên Khoái. Nhiều gia đình nơi đây đã gắn bó với cây dứa từ gần 40 năm qua. Dứa Thụy An được trồng một năm 2 vụ là vụ Xuân (tháng 3 - 4) và vụ Thu (tháng 8 - 9). Theo kinh nghiệm sản xuất, đây là lúc thời tiết ấm áp, có mưa, thuận lợi cho cây sinh trưởng, tích lũy để ra hoa sớm và đậu quả to. Ưu điểm của dứa là loại cây trồng không kén đất, chịu được hạn. Trồng dứa không phải đầu tư chăm sóc nhiều, đặc biệt là không cần cải tạo đất ngoài việc tưới nước giữ ẩm, áp dụng kỹ thuật tỉa chồi, bón phân...
Dứa Thụy An được người dân bày bán ven đường.
Dứa Thụy An được người dân bày bán ven đường.
Hiện nay, trước mỗi vụ trồng dứa, người dân trong thôn thường trồng xen thêm cây sắn, vừa lấy củ để bán, vừa tận dụng lá sắn tạo độ tơi xốp cho đất trồng dứa. Chị Nguyễn Thị Hợi, ở thôn Yên Khoái cho biết, gia đình chị đã trồng dứa được hơn 10 năm. So với trước kia, cách trồng và chăm sóc dứa hiện có nhiều cải tiến để đạt hiệu quả cao hơn. Các hộ trồng dứa đều tận dụng phân gà để bón cây, nên chi phí đầu tư cho một gốc dứa chỉ từ 1.000 – 2.000 đồng, nếu chăm sóc tốt thì mỗi năm, 1ha dứa dễ dàng cho thu nhập từ 150 triệu đồng trở lên.

Cây trồng chủ lực

Dứa Thụy An có đặc điểm quả rắn chắc, mắt to, hoa bé, tỷ lệ chồi ngọn chỉ 5 - 6% trọng lượng quả. Với kinh nghiệm tích lũy trong việc chọn thời vụ, cách trồng, chăm sóc, cây dứa trồng trên đất Thụy An cho quả to, trọng lượng từ 0,7 – 1kg/quả, chất lượng thơm, ngon, ngọt, ráo nước.

Vụ dứa đầu năm 2015 này, năng suất trung bình tại các vườn dứa đạt khoảng 30.000 quả/ha. Dứa được thương lái thu mua ngay tại ruộng với giá từ 4.000 – 6.000 đồng/quả. Khẳng định được vị thế cây trồng chủ lực của các hộ nông dân xã Thụy An. Để phát triển cây dứa bền vững, mong muốn của người trồng dứa là được tư vấn về cách bảo quản sản phẩm, hỗ trợ tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định... để yên tâm sản xuất.