Cây thông Noel thật từ Mỹ, về Việt Nam có giá 7 triệu đồng

Theo Zing.vn
Chia sẻ

Còn 2 ngày nữa 200 cây thông thật mới về tới Việt Nam nhưng hầu hết đã được đặt hàng trước với giá trung bình 3-7 triệu đồng/cây.

Khoảng 1 tháng trước ngày Giáng sinh, những mặt hàng trang trí bắt đầu được bày bán nhộn nhịp. Năm nay, ngoài những sản phẩm quen thuộc, thị trường phục vụ Giáng sinh có thêm cây thông thật nhập trực tiếp từ Oregon (Mỹ).
Chị Diệp, chủ cơ sở kinh doanh cây thông thật cho biết sau nhiều lần tham gia chương trình xúc tiến thương mại giữa Mỹ và Việt Nam, chị gặp chủ tịch Hiệp hội cây thông Hoa Kỳ và từ đó biết đến sản phẩm cây thông thật, chị quyết định nhập về kinh doanh.
 Cây thông thật cao trung bình 1,8-2,7 m có giá từ 3 đến 7 triệu đồng/cây. 
“Nhiều người nước ngoài đã quen đón Giáng sinh bằng việc trang trí cây thông, nhưng khi đến Việt Nam họ lại không tìm được sản phẩm này. Vì vậy, tôi muốn mang không khí đậm chất Giáng sinh hơn về Việt Nam bằng cây thông thật đồng thời cung ứng cho người tiêu dùng sản phẩm thiên nhiên, không độc hại”, chị Diệp chia sẻ.
Băn khoăn về đầu ra của cây thông thật vì trước đó chưa từng có cơ sở nào kinh doanh mặt hàng này tại Việt Nam, chị Diệp đã nhập 2 cây vào Giáng sinh năm trước, trưng bày tại trung tâm thương mại để thăm dò thị trường. Nhận thấy tiềm năng lớn, khách hàng quan tâm và tỏ ra thích thú, năm nay, chị Diệp nhập về 200 cây. Dù còn 2 ngày nữa thông mới đến Việt Nam nhưng hầu hết số lượng đã được đặt hàng trước.

Từng nghĩ đến việc tìm nguồn thông trong nước để giảm chi phí, chủ cơ sở này đã khảo sát thông tại Đà Lạt nhưng do tán cây cũng như cành lá quá mỏng, không phù hợp để trang trí các loại quà, đèn... nên chị phải nhập trực tiếp từ nước ngoài. Để có đủ số thông mong muốn, chủ cơ sở này phải đặt trước gần nửa năm. Do đường xa nên chi phí vận chuyển cũng theo đó đội lên. Tùy độ cao từ 1,8 đến 2,7 m mà thông có giá dao động 3-7 triệu đồng/cây.
Cây thông thật về Việt Nam theo đường biển. Mỗi container đều gắn chip đo nhiệt độ từng giờ, đảm bảo giữ ở mức cho cây có thể ngủ đông. Khi về Việt Nam, sản phẩm này có thể trưng trong vòng 5-7 tuần, thời gian dài ngắn phụ thuộc vào nhiệt độ từng nơi, nếu bảo quản trong phòng, tránh tiếp xúc nắng thì cây sẽ để được lâu hơn.
Những vị khách đầu tiên tìm đến với sản phẩm này là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Nhưng đến nay, theo chia sẻ từ người bán, lượng khách Việt đặt hàng đã có phần nhỉnh hơn.
"So với chi phí vận chuyển cũng như sản phẩm thông nhân tạo cùng kích cỡ thì giá một cây thông này không cao. Sau những phản hồi tích cực từ thị trường, Giáng sinh năm sau, cây thông thật sẽ tiếp tục được nhập về", chủ cơ sở cây thông thật cho biết./.