CDC Mỹ yêu cầu ngừng xét nghiệm PCR từ cuối năm 2021

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các phòng xét nghiệm tại Mỹ từ nay đến cuối năm sẽ phải thay đổi để thực hiện quy định mới này.

Trong tuần qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) ra thông báo sẽ rút lại giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với phương pháp xét nghiệm PCR - vốn được sử dụng từ tháng 2/2020 để phát hiện virus SARS-CoV2 - vào cuối năm nay.
 Ảnh minh họa. 
“CDC thông báo sớm cho các phòng xét nghiệm được biết để có đủ thời gian lựa chọn, và thay thế bằng một trong các phương pháp xét nghiệm khác đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) phê chuẩn”, theo tuyên bố của CDC đưa ra ngày 21/7. 
Hiện chưa rõ nguyên nhân của quyết định này, tuy nhiên trong thông báo mới, CDC kêu gọi các phòng xét nghiệm “tiết kiệm thời gian và tài nguyên” bằng cách dùng kit xét nghiệm có thể phân biệt giữa SARS-CoV-2 và virus cúm thông thường. “CDC khuyến khích các phòng xét nghiệm cân nhắc một phương pháp gộp có thể phát hiện và phân biệt giữa SARS-CoV-2 và virus cúm khác”, theo thông báo của CDC.
Theo Fox News, Mỹ ghi nhận hơn 34,4 triệu trường hợp nhiễm virus Corona kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020, và hơn 610 nghìn trường hợp tử vong. Tuy nhiên, trong khi các ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trên toàn quốc, số ca nhập viện và tử vong do cúm đã giảm xuống. Theo dữ liệu do CDC công bố vào đầu tháng này, tỷ lệ tử vong do cúm trong suốt năm 2020 thấp hơn đáng kể so với các năm trước.